Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cựu viên chức tranh cử 2016: Trump biết WikiLeaks sẽ công bố email tổn hại Hillary 

(Washington Post) – Phó Giám đốc vận động tranh cử 2016 của Tổng thống vào hôm thứ Ba tại Toà đã vén bức màn cho thấy chiến dịch tranh cử  rất quan tâm đến WikiLeaks, và bản thân Trump biết nhiều về vấn đề này hơn là ông ta thừa nhận trước đây. 

Ra làm chứng trong phiên toà xử Roger Stone – cố vấn và là bạn của ông Trump, người bị tố cáo khai man về mối quan hệ với WikiLeaks, Rick Gates khai, ông vô tình nghe được cuộc điện đàm giữa Stone và Tổng thống, trong đó Stone dường như thông báo ông Trump về kế hoạch tiết lộ của WikiLeaks. Gates và các nhân chứng khác cho hay, Stone tự nhận mình là người trung gian giữa WikiLeaks và chiến dịch tranh cử của Trump, với khả năng nắm được thông tin nội bộ. 

Gates khai, sếp của ông ta lúc đó là cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort cho biết, Trump được cập nhật về những kế hoạch công bố email Dân chủ của WikiLeaks. Số email này, theo nhà chức trách, là do Nga đánh cắp khi xâm nhập vào hệ thống điện toán của Dân chủ. 

Lời khai từ viên chức vận động tranh cử hàng đầu của Trump cho thấy sự hiểu biết của ông Trump về WikiLeaks nhiều hơn nhiều so với những gì ông ta tuyên bố trước đây. Trong văn bản trả lời cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào năm ngoái, Trump bảo ông ta không nhớ nhận được trước bất cứ thông tin gì về những tiết lộ của WikiLeaks, nghe nói Stone hay “bất cứ cộng sự nào trong chiến dịch tranh cử của tôi” có bàn với WikiLeaks về những dự tính công bố trong tương lai, hay từng bàn về WikiLeaks với Stone. 

Theo cánh tay phải của Paul Manafort, ông vô tình nghe được ít nhất một cuộc điện đàm giữa Trump và Stone vào cuối tháng 7 năm 2016, khi đang cùng ứng cử viên tổng thống từ Trump Tower ra phi trường LaGuardia ở New York. Nghe qua, Gates hiều được, hai bên bàn về những kế hoạch của WikiLeaks. Ông ta kết luận như vậy vì sau khi cúp máy, Trump cho hay “sẽ có thêm thông tin được tiết lộ.”  Gates thừa nhận, ông không nghe được Stone nói gì. 

Khi được hỏi, còn có ai đó cung cấp thông tin về WikiLeaks cho ban vận động tranh cử hay không, Gates khai, “người duy nhất mà tôi biết có thông tin vào lúc đó là ông Stone.” 

Trong suốt phiên xử án, công tố viên chứng minh Stone khai man, và cản trở công lý, nhưng khi theo đuổi những cáo buộc này, lời khai trong tuần vừa qua lại tiết lộ thông tin về mối quan tâm đặc biệt đến WikiLeaks từ chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump. 

Stone 67 tuổi, không nhận tội khai man trước Quốc hội về những nỗ lực của ông ta trong việc tìm hiểu những thông tin được WikiLeaks tung ra, và có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, cũng như cáo buộc can thiệp nhân chứng. Luật sư đại diện Stone lý luận rằng, lời khai của thân chủ không thực sự sai vì ông ta chưa bao giờ liên lạc thành công với WikiLeaks. Bên cạnh đó, Stone cũng không khai man vì ông ta tin WikiLeaks không dính líu gì tới cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Uỷ ban Tình báo Hạ viện. 

Gates cho biết, Manafort bảo ông sát cánh với những kế hoạch tiết lộ của WikiLeaks và giữ liên lạc với Stone, người dự đoán tổ chức này sẽ bắt đầu tung ra những thông tin tổn hại bà Hillary vào đầu tháng tư năm 2016. Ban vận động tranh cử của Trump đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn về vấn đề này, trong đó có sự tham dự của phát ngôn nhân Jason Miller và cố vấn Stephen Miller. “Chúng tôi tin, nếu thông tin được phát tán ra … thì sẽ hỗ trợ chiến dịch của chúng tôi vượt qua được tình trạng khó khăn,” Gates khai. 

Manafort yêu cầu cấp phó “kiểm tra với Stone để bảo đảm thông tin vẫn có thật và khả thi.” Theo lời Gate, cựu Chủ tịch vận động tranh cử của Trump cho biết, ông “sẽ cập nhật những người khác trong ban vận động tranh cử, kể cả ứng cử viên.” Và Gates liên lạc Stones vào những lúc quan trọng. Nhưng theo thời gian, một số dự đoán của Stone không trở thành sự thật, chính vì vậy Gates và Manafort bắt đầu hoài nghi. 

Nhưng dù gì, các viên chức vận động tranh cử hài lòng, nhưng họ không thể tin được sau khi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 năm 2016 đã nói về những rò  rỉ có thể gây tổn hại cho bà Clinton. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments