Monday, September 25, 2023
spot_img

Cựu viên chức Toà Bạch Ốc trả lời thẩm vấn hai điều tra tài liệu Mật Trump và Biden 

(CaliToday) — Một cựu viên chức quan trọng của Toà Bạch Ốc – người chịu trách nhiệm cố vấn chính phủ ông Donald Trump và Barack Obama về thủ tục làm mất tính bí mật tài liệu – là người duy nhất được công tố viên cả hai cuộc điều tra giải quyết tài liệu Mật của ông cựu Tổng thống và đương kim Tổng thống Joe Biden thẩm vấn.
Có sự khác biệt rõ giữa cách đặt câu hỏi từ các công tố hai cuộc điều tra, cựu viên chức cho biết. Trong khi các nhà điều tra vụ tài liệu Mật của ông Trump tập trung mạnh mẽ vào bất cứ giao tiếp trực tiếp nào với cựu Tổng thống, kể cả những trao đổi về việc làm giảm hoặc mất tính bí mật tài liệu thích hợp như thế nào, còn các nhà điều tra vụ tài liệu Mật của Biden lại quan tâm nhiều đến thủ tục đóng thùng và vận chuyển chúng đến tư gia ở Delaware khi nhiệm kỳ Phó Tổng thống của ông kết thúc.
“Anh sẽ không mong nó sẽ khớp về cường độ, và thực sự như vậy,” cựu viên chức giấu tên so sánh hai cuộc thẩm vấn tình nguyện. Ông cho công tố viên liên bang hay, Trump biết thủ tục phù hợp làm mất tính bí mật tài liệu và tuân theo chính xác như vậy khi còn trong nhiệm kỳ.
Cuộc thẩm vấn với cựu viên chức là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà điều tra đang tìm kiếm chứng cớ chỉ ra Trump hiểu rõ thủ tục. Điều này có thể làm suy yếu tuyên bố của cựu Tổng thống rằng ông tự động làm mất tính bí mật mọi tài liệu đem về Mar-a-Lago.
Bộ Tư pháp mới đây thông báo cho toán cố vấn pháp lý của ông Trump hay, thân chủ của họ là mục tiêu của cuộc điều tra tài liệu Mật.
Cựu viên chức kể lại đã làm việc với Trump và các cố vấn hàng đầu của ông để làm mất tính bí mật một cách phù hợp một số tài liệu cụ thể, trong đó có biên bản quốc hội năm 2018 liên quan đến cuộc điều tra Nga. Ông cho công tố viên hay, cố vấn pháp lý Hội đồng An ninh Quốc gia lúc đó là John Eisenberg đã gặp Trump tại Phòng Bầu dục để bàn về việc làm mất tính bí mật bản ghi nhớ này. Ngay khi ra khỏi Phòng Bầu dục, Eisenberg chỉ thị cho cựu viên chức giấu tên “sử dụng những công cụ làm mất tính bí mật.”
Sau đó, cựu viên chức đã thảo luận với các luật sư của Toà Bạch Ốc tại một văn phòng gần đó, dùng tay bôi xoá bản ghi nhớ, và công bố dựa trên hướng dẫn của Eisenberg.
Tại cuộc thẩm vấn với các công tố viên, cựu viên chức này đã cung cấp một số danh tánh các cựu viên chức của ông Trump, những người nói chuyện trực tiếp với cựu Tổng thống về thủ tục làm mất tính bí mật tài liệu khi tại nhiệm, trong đó có Eisenberg, cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn, và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly.
Eisenberg được nêu danh là một trong những người giữ hồ sơ tổng thống của ông Trump vào lúc cựu Tổng thống rời nhiệm kỳ.
Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào tháng trước gởi thư thông báo cho các luật sư của ông Trump biết họ chuẩn bị giao cho Công tố viên Đặc biệt Jack Smith thêm 16 hồ sơ cho thấy, cựu Tổng thống và các cố vấn hàng đầu biết rõ thủ tục làm mất tính bí mật tài liệu khi còn ở Toà Bạch Ốc.
Ngoài ra, công tố viên có được đoạn băng ghi âm Trump thừa nhận mình nắm trong tay tài liệu Mật quốc phòng về tấn công Iran, và tuyên bố lẽ ra nên làm mất tính bí mật vì bây giờ không thể làm như vậy được nữa vì đã hết nhiệm kỳ.
Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img