Friday, February 3, 2023
spot_img

Cựu viên chức CIA: “Sẽ có nhiều người Mỹ chết” sau khi tướng Iran bị giết

Mục tiêu giết chết Qassem Soleimani, một trong những nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Iran , đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, với việc Iran thề sẽ trả thù.

Phó giám đốc CIA Michael Morell nói với “CBS This Morning” sẽ “có nhiều người Mỹ chết” sau khi tướng Iran bị giết

Morell nói Iran sẽ thua trận nếu họ đáp trả bằng một cuộc tấn công quân sự vào lực lượng Mỹ trong khu vực. Ông nói rằng Iran sẽ theo đuổi tấn công vào thường dân Mỹ ở khu vực Trung Đông

“Tại một thời điểm và địa điểm họ chọn, Iran sẽ tiến hành một cuộc tấn công khủng bố giết chết một viên chức cấp cao của Mỹ hoặc dân thường” Morell nói. “Và đó có thể là bất cứ nơi nào trên thế giới.”

Một cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra trên đất Mỹ, ông nói.

“Hezbollah của Lebanon, một trong những đồng minh thân cận nhất của Iran, có kế hoạch dự phòng và những kế hoạch này bao gồm chống lại các mục tiêu của Hoa Kỳ,” Morell nói. “Một cuộc tấn công khủng bố như vậy có thể xảy ra sớm.”

Theo Morell, việc giết chết Soleimani tạo tiền lệ nguy hiểm rằng các viên chức cấp cao sẽ là mục tiêu được nhắm tới nhất.

Ngay sau khi,  Soleimani bị giết, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chỉ định Esmail Qaani, phó thủ lĩnh của đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, giữ chức tư lệnh của lực lượng này.

Qasem Suleimani được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Chỉ huy lực lượng dân quân của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis, cố vấn của ông Soleimani, cũng bị giết trong vụ tấn công.

“Sau khi tướng Qasem Soleimani tử vì đạo, tôi chỉ định chuẩn tướng Esmail Qaani là chỉ huy của lực lượng Quds. Những mệnh lệnh đối với lực lượng Quds vẫn giữ nguyên như trong thời kỳ của lãnh đạo đã hy sinh Soleimani”, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei nói trong một tuyên bố được đăng trên trang web chính thức của ông.

“Tôi kêu gọi các thành viên của lực lượng có mặt và hợp tác với Tướng Qaani và chúc ông được chấp nhận, hỗ trợ và phát triển”, ông nói thêm, theo Hindu Times.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments