Friday, December 1, 2023
spot_img

Cựu viên chức chính phủ Trump cùng Texas khởi kiện chính sách di trú Biden 

(Politico) – Một nhóm cựu viên chứng chính phủ ông Donald Trump vào thứ 5 đã tham gia cùng với tiểu bang Texas đệ đơn khởi kiện, cáo buộc chính phủ Tổng thống Joe Biden thách thức luật pháp, và đặt người dân Mỹ vào nguy cơ nhiễm virus corona cao khi tiếp tục cho phép người nhập cư vượt biên giới bất hợp pháp được vào Mỹ. 

Quỹ Pháp lý nước Mỹ trên hết – America First Legal Foundation – do cựu cố vấn di trú Stephen Miller thành lập đang đóng vai trò là cố vấn bên ngoài cho Tổng Biện lý Texas Ken Paxton trong vụ kiện được đệ lên toà liên bang ở Fort Worth. 

Vụ kiện nhằm mục đích cho các nhà ủng hộ di dân và chính phủ Biden nếm mùi vị thuốc pháp lý của riêng họ khi viện dẫn quyết định của Tối cao Pháp viện vào năm ngoái rằng, chính phủ ông Trump quyết định đảo ngược chương trình DACA của Obama không được biện minh thoả đáng. 

Quyết định tham gia cùng với các thẩm phán cấp tiến của Chánh thẩm John Roberts vào tháng 6 năm ngoái tạm thời giữ yên chương trình hoãn trục xuất di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ hay còn gọi là Dreamers. 

Phán quyết của Tối cao Pháp viện làm giới bảo thủ bực tức vì đã giảm nhẹ chính sách di trú của ông Trump, và giảm áp lực lên Quốc hội phải thương lượng với chính phủ. Tuy nhiên, các nhà hoạt động pháp lý bảo thủ bây giờ đang tìm cách tận dụng tiền lệ pháp lý để thách thức nỗ lực của Biden nhằm đảo ngược nhiều chính sách dưới thời ông Trump. 

Vụ kiện mới lập luận rằng, giới chức của  Biden đã không biện minh thoả đáng quyết định kiềm chế lệnh được chính phủ Trump ban hành vào năm ngoái, được biết đến dưới tên Title 42 – ngưng nhập cảnh nhiều người nước ngoài vào Mỹ trong phạm vi ngăn chặn lây lan COVID 19. Vụ kiện cũng cáo buộc, miễn trừ của Biden cho phép trẻ em di dân không có người lớn đi cùng được vào Mỹ bây  giờ được mở rộng sang cho gia đình có trẻ em. 

Bằng việc đệ đơn kiện lên Fort Worth, Paxton muốn bảo đảm rằng, vụ kiện sẽ được giao cho một trong hai thẩm phán bảo thủ do Cộng hoà chỉ định. Hồ sơ toà cho thấy, vụ kiện quả thật được giao cho thẩm phán Mark Pittman do ông Trump bổ nhiệm. 

Vụ kiện mô tả COVID 19 là mối nguy hiểm khôn cùng đối với Mỹ với những số liệu thống kê tử vong từ Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ mà ông Trump hồi đầu năm tuyên bố “phóng đại” số người chết.

Luật sư của America First Legal Foundation trong vụ kiện này, ông Gene Hamilton từng là cố vấn hàng đầu của chính phủ ông Trump về chính sách di trú tại Bộ Nội An và Bộ Tư pháp. 

Biden đã bổ nhiệm các luật sư hàng đầu về quy định, trong đó có cựu lãnh đạo Văn phòng Thông tin và Những vấn đề Quy định chính phủ Obama, ông  Cass Sunstein, nhằm ngăn chặn những thách thức pháp lý như vụ kiện vào hôm thứ 5. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img