Monday, December 5, 2022
spot_img

Cựu TT Obama từng cảnh báo TT Trump về Flynn

Cali Today News – Cựu Tổng thống Barack Obama từng cảnh báo Tổng thống Donald Trump về việc mướn ông Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia, theo thông tin từ ba cựu viên chức chính quyền Obama tiết lộ cho NBC News.

Lời cảnh báo được đích thân Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ đưa ra với Tổng thống mới đắc cử trong cuộc gặp gỡ kéo dài 90 phút tại Phòng Bầu dục chỉ hai ngày sau kỳ bầu cử.

Một viên chức cao cấp trong nội các Trump vào hôm nay thừa nhận, ông Obama đã đề cập đến vấn đề về ông Flynn, cựu Tổng thống nói rõ “không ưa ông ấy.”

Thông tin này được công bố vào đúng ngày cựu quyền Tổng Chưởng lý Sally Yates có phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện về việc ông Flynn đã lường gạt Toà Bạch Ốc về  mối quan hệ với Đại sứ Nga ở Mỹ.

Theo cả ba cựu viên chức chính quyền trước đây, ông Obama đã khuyến cáo ông Trump không nên mướn ông Flynn. Chính quyền Obama vào năm 2014 sa thải ông Flynn khỏi vị trí lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng chủ yếu do quản trị yếu kém và các vấn đề về tính khí.

Lời cảnh báo của ông Obama cho thấy mối quan ngại bên trong chính phủ về việc ông Flynn liên lạc với Đại sứ Nga, một trong ba viên chức cho hay. Tổng thống Obama vào lúc đó thận trọng bày tỏ, ông tin Flynn không thích hợp ở một vị trí quan trọng như vậy.

Cũng trong buổi họp đó, ông Obama cũng cảnh báo ông Trump nên cảnh giác với Bắc Hàn.

Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Flynn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia trong tân nội các nhưng chỉ ba tuần sau thì vị cựu Trung tướng bị sa thải vì đã lường gạt Phó Tổng thống Mike Pence về những cuộc gặp gỡ riêng tư với Đại sứ Nga liên quan đến lệnh trừng phạt.

Tin tức về cảnh báo của ông Obama được tiết lộ vào đúng lúc ông Trump tìm cách làm xấu đi hình ảnh của bà Sally Yates – người ba lần cảnh báo Toà Bạch Ốc về ông Flynn. “Hãy hỏi bà Sally Yates nếu bà ta biết bằng cách nào mà những thông tin mật lọt ra truyền thông ngay sau khi bà gặp gỡ cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc,” ông Trump đăng trên mạng Tweet, ám chỉ bà Yates đã làm rò rỉ thông tin sau khi nói chuyện với luật sư Toà Bạch Ốc, ông Donald McGahn.

Nhưng ông Trump lại quên mất những câu hỏi quan trọng về ông Flynn vẫn chưa được giải đáp, trong đó có: Liệu Tổng thống có biết những cuộc gặp gỡ giữa cố vấn an ninh quốc gia của mình với Nga hay không?

Chỉ một tuần sau khi bà Yates bày tỏ những mối quan ngại về

ông Flynn

với ông McGahn thì tờ Washington Post đã tường trình tin này, dẫn đến một loạt các sự kiện khiến ông Flynn bị sa thải.

Vào chiều hôm nay, bà Yates và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper có buổi điều trần công khai trước Thượng viện. Chính ông Clapper là người thúc giục chính phủ sa thải ông Flynn vào năm 2014.

Vào sáng hôm nay, ông Trump lại đăng tiếp trên Twitter, lưu ý “Tướng Flynn được chính quyền Obama kiểm tra, xác nhận an ninh, nhưng báo chí đưa tin giả hiếm khi bàn đến việc này.”

Đúng là ông Flynn được tái xác nhận an ninh vào tháng giêng năm 2016 nhưng Tổng thống Trump không đề cập đến việc, đối với vị trí cố vấn an ninh quốc gia, ông Flynn cần phải được điểm tra kỹ hơn rất nhiều, bởi vì vị trí này cho phép tiếp cận hầu hết những thông tin mật của quốc gia. Và việc kiểm tra kỹ như vậy đã đi đến đâu, họ có để mắt tới việc ông Flynn đã vận động hành lang cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian vận động tranh cử cho ông Trump cũng như được trả tiền để xuất hiện bên cạnh Tổng thống Nga Putin trong một sự kiện ở Moscow hay không, cả hai câu hỏi này đều đang được các cơ quan thực thi công lực điều tra.

Và một câu hỏi lớn khác chưa từng có câu trả lời: Ông Flynn có phối hợp với Tổng thống về việc thường xuyên liên lạc với Đại sứ Nga Sergey Kislyak hay không? Những lần liên lạc đó báo động không những chính quyền Obama mà cả nhóm chuyển quyền của ông Trump, theo những tường trình được NBC News xác nhận. Có mối quan ngại rằng chính quyền Trump đã báo hiệu cho Nga đừng lo lắng quá về các lệnh trừng phạt của chính quyền Obama về việc can thiệp vào bầu cử, trong đó các viên chức tình báo Nga không được đặt chân vào các cơ sở ngoại giao Nga và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments