Saturday, January 28, 2023
spot_img

Cựu TT Obama tái xuất hiện trong hoạt động chính trị năm 2018

Newsweek – Nếu TT Trump và đảng Cộng Hòa đang âu lo làm sao bảo vệ thế đa số của họ ở lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bầu của lập pháp giữa kỳ trong năm nay, bây giờ họ còn có một yếu tố to lớn khác phải dè chừng, đó là cựu TT Barack Obama.

Sau khi rời Tòa Bạch Ốc trong tháng giêng năm 2017, xem như trong năm qua, cựu TT Obama ‘nghỉ ngơi’ dù có nhiều hoạt động, nhưng truyền thông báo chí vẫn để ý đến những hoạt động của ông. Bây giờ ông Obama được biết đang có kế hoạch quay lại sân khấu chính trị nhằm giúp Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Các phụ tá thân cận của ông tiên đoán năm 2018 sẽ là năm bận rộn chính trị cho ông Obama, với nhiều cuộc di chuyển nhằm vận động cho Dân Chủ. Bà Katie Hill, phát ngôn nhân của ông xác nhận với báo The Chicago Tribune: “Ông Obama sẽ tiếp tục hoạt động chính trị trong năm nay, ông sẽ vận động mạnh hơn”

Sau 8 năm làm việc ở Tòa Bạch Ốc, trong năm qua ông Obama đi nhiều nơi, kể cả các chuyến đi ngoại quốc, nhưng ông vẫn thường nói ông sẽ ‘không từ bỏ chính trị’, ông từng tuyên bố sẽ ủng hộ các ứng cử viên Dân Chủ nào có kế hoạch giữ gìn và phát triển những thành tựu mà ông đạt được trước đây.

Cựu TT Obama. Photo Credit: IBT Media

Dù không đề cập đến TT Trump một cách trực tiếp như gọi tên ông Trump chẳng hạn, trong những lần phát biểu, ông Obama cũng từng úp mở khi nói ‘thời đại bây giờ khá bất bình thường’ và nhất là ông chỉ trích mạnh các nổ lực của Cộng Hòa nhằm hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế mang tên ông.

Trong cả năm 2017, cựu TT Obama chỉ xuất hiện đúng một lần trong một kỳ vận động tranh cử ở Virginia, khi ông bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với ứng cử viên Dân Chủ Ralph Northam và sau đó ông Northam đã chiến thắng. Các quan sát viên cho là trong năm nay, cựu TT Obama sẽ đẩy mạnh con số này lên cao thêm.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments