Sunday, May 28, 2023
spot_img

Cựu TT Mohamed Morsi của Ai Cập bị án tù thêm 3 năm vì ‘sỉ nhục tư pháp’

AFP – Một tòa án ở Ai Cập hôm thừ bảy 30/12 đã kêu án tù 3 năm cho cựu TT Ai Cập Mohamed Morsi và 19 bị cáo khác, vì họ đã ‘sỉ nhục ngành tư pháp xứ này’, theo lời một luật sư của ông Morsi cho báo chí biết.

Các bị cáo khác bao gồm các cựu thành viên của Quốc Hội Ai Cập, các nhà tranh đấu và 3 ký giả. Cựu TT Morsi đã bị kêu án tổng cộng 45 năm tù giam trong hai phiên tòa khác, sau khi quân đội Ai Cập đảo chính ông vào năm 2013.

Tất cả bị cáo hôm nay bị tòa tuyên án vì họ đã cho ra những tuyên bố có tính cách nhục mạ ngành tư pháp của Ai Cập. Có 5 bị cáo, kể cả nhà tranh đấu Alaa Abdel Fattah, bị phạt mỗi người khoảng 30,000 đồng Ai Cập (khoảng 1,680 đô la)

Photo Credit: AFP

Ngoài cựu TT Morsi bị phạt phải trả 2 triệu đồng Ai Cập cho người lãnh đạo một nghiệp đoàn các quan tòa và cho một vị quan tòa khác, còn có 22 bị cáo khác cũng phải trả 1 triệu đồng tiền phạt cho nghiệp đoàn các quan tòa này, nhưng luật sư Abdel Moneim Abdel Maqsud của ông Morsi cho AFP hay ông Morsi sẽ chống án.

Tiếp theo những cuộc biểu tình khổng lồ của dân chúng Ai Cập đòi ông phải từ chức năm 2013, quân đội Ai Cập thực hiện cú đảo chính bắt giữ ông và nhiều ngàn đồng minh thân cận của ông cũng bị bắt sau đó và bị đưa ra tòa.

Người lãnh đạo cuộc đảo chính này là tướng Abdel Fattah al-Sisi, Tổng Tư Lệnh quân đội Ai Cập sau dó ông al-Sisi ra lệnh đàn áp những ai chống lại ông. Một năm sau khi ông Morsi bị lật đổ, tướng al-Sisi đắc cử vào chức Tổng Thống Ai Cập và từ đó đến nay vẫn yên vị trên chức vụ này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT