Saturday, June 3, 2023
spot_img

Cựu TT George W.Bush: ‘Nga đã can thiệp vào bầu cử ở Mỹ’

USA Today – Hôm thứ năm 8/2 cựu TT Cộng Hòa Goerge W.Bush có vẻ đã nhắm thẳng vào TT Trump khi ông lên tiếng tại một diễn đàn kinh tế được tổ chức ở Trung Đông là ‘có bằng chứng khá rõ ràng là Nga đã chen vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ năm 2016’

Cựu TT Bush đã nhận xét như thế tại diễn đàn kinh tế được tổ chức ở Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu Vương Ả Rập, ông lên tiếng tại cuộc nói chuyện do Viện Milken Institute có trụ sở ở Santa Monica, California, tổ chức.

Tuy không nêu đích danh TT Trump, cựu TT Bush có vẻ nhắm vào ông, vì TT Trump luôn nhắc đến các cáo buộc cho là Nga chen vào bầu cử Mỹ là có thông đồng với ban vận động tranh cử của ông. Cựu TT Bush thêm: “Tuy nhiên, kết quả của việc can thiệp này ra sao lại là một vấn đề khác nữa”

Ông Bush nhận xét như sau: “Quả là có vấn đề khi một quốc gia khác chen vào hệ thốngbầu cử của Hoa Kỳ. Nần dân chủ của Hoa Kỳ chỉ thật sự hữu hiệu khi dân chúng Mỹ tin tưởng vào các kết quả bầu cử mà thôi”

cựu TT Cộng Hòa Goerge W.Bush. Photo Credit: USA Today

Ông Bush cũng nhận định Hoa Kỳ nên cải tổ lại hệ thống di dân và mô tả TT Nga Putin là ‘một người chả ra làm sao cả’ như sau: “Putin chẳng bao giờ quan tâm suy nghĩ ‘cả hai chúng ta chiến thắng ra sao’, đối với ông ta, chỉ có một lối suy nghĩ là ‘làm thế nào để tôi thắng mà anh thua đây’

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Bush đề cập công khai về chuyện cáo buộc Nga đã chen vào bầu cử Mỹ. Trong một lần phát biều ở New York năm 2017 ông cũng nhận định về cuộc bầu cử năm 2016 như sau: “Chính phủ Nga có một chương trình làm sao khiến người Mỹ chống đối lẫn nhau”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT