Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cựu TT George H.W.Bush qua đời, hưởng thọ 94 tuổi

Washington Post – Vị Tổng Thống thứ 41 của Hoa Kỳ, George H.W.Bush, cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến, đã mãn phần hôm thứ sáu 30/11, hưởng thọ 94 tuổi. Hiện nay lý do chính xác của cái chết của ông chưa được rõ, dù ông mang nhiều bệnh từ lâu.

Là cha của TT George W.Bush, ông Bush, còn được gọi là ‘Bush cha’, là một gương mặt nổi bật trên trường quốc tế của Hoa Kỳ qua nhiều thập niên, từ vị trí đầu tiên là Đại Sứ Mỹ ở Trung Quốc đến 8 năm làm PTT cho cố TT R.Reagan, và tiếp theo là 4 năm làm TT Hoa Kỳ, từ năm 1989 đến năm 1993.

Trong vòng nhiều năm, ông là nhà lãnh đạo tận tụy, một chính khách hướng dẫn quốc gia mình và thế giới tự do ra khỏi cuộc Chiến Tranh Lạnh kéo dài 4 thập niên với mối đe dọa hủy diệt bằng vũ khí nguyên tử lơ lửng trên đầu nhân loại.

Photo Credit: AP

Cái chết của ông đánh dấu sự chấm dứt một thời đại đã qua. Dưới dáng vẻ lịch sự và rộng rãi, ông có một cá tính chiến đấu và tham vọng lớn, sẵn sàng mang Hoa Kỳ lao vào các cuộc chiến tranh vùng, nhưng chính những cuộc đàm phán đã mang lại thành quả to lớn nhất cho sự nghiệp của ông.

Jim McGrath, phát ngôn nhân của ông, đã loan báo cái chết của vị Tổng Thống thứ 41 của Hoa Kỳ trên trang mạng Tweeter. Vợ của ông, bà Barbara Bush, đã qua đời trước ông vào ngày 17 tháng 4 năm 2018. Hai ông bà sống với nhau 73 năm, một kỷ lục tuyệt đối cho các cặp vợ chồng Tổng Thống Mỹ.

Với nhiều nổ lực, TT Bush vẫn không sao kềm hãm được cơn suy thoái kinh tế nhấn Hoa Kỳ vào một thời kỳ khó khăn, mặc dù ông rất được lòng dân sau chiến thắng Vùng Vịnh. Vào năm 1992, ông thua trong cuộc tái tranh cử nhiệm kỳ thứ nhì của mình.

Nhưng chưa có ai bước vào Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo ở Phòng Bầu Dục lại có một quá khứ lẫy lừng như TT Bush: phi công có huy chương của hải Quân, lãnh đạo thành công ngành dầu mỏ, thành viên Quốc Hội, Đại Sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch đảng Cộng Hòa, Đại Sứ Mỹ ở Bắc Kinh và Giám Đốc cơ quan CIA.

Julian Zelizer, nhà bình luận chính trị của CNN, cho hay ‘chúng ta cần tinh thần thép của cố TT Bush cha trong tình hình Hoa Kỳ như hiện nay’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments