Monday, September 25, 2023
spot_img

Cựu TT Afghanistan lên án mạnh mẽ vụ Hoa Kỳ thả “mẹ của các loại bom”

Cali Today News – Vụ Hoa Kỳ thả “mẹ của các loại bom” vào hầm đào trong núi ở Afghanistan đã làm bầu không khi chính trị của quốc gia này khuấy động mạnh, khi cựu TT xứ này là ông Hamid Karzai hôm thứ bảy 15/4 gọi người kế nhiệm ông hiện nay là “kẻ phản bội”

Trong một cuộc phỏng vấn với báo NYT, ông Karzai còn cho biết ông đang tích cực vận động để đầy quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan. Ông nói với báo NYT là “Hoa Kỳ không thể viện dẫn lý do gì để ném bom GBU-43/B cả”

Ông Hamid Karzai, cựu TT Afghanistan. Photo Courtesy: CNN

Ông Karzai giận dữ cho là Washington viện cớ phải đánh nhau với nhóm IS đang có mặt ở Afghanistan là nhằm “thí nghiệm các loại vũ khí mới mà thôi”. TT Afghanistan Ashraf Ghani đã cho phép chuyện này và còn hoan nghênh việc ném bom cực mạnh.

Văn phòng của TT Ghani cho hay “quả bom đã giết nhiều chục tay súng IS và phá tan tành 3 căn hầm rất lớn của nhóm này trong tỉnh Nangarhar”. Cựu TT Karzai nói: “Thực là xấu hổ cho ông Ghani, ông ta đúng là quân phản bội”

Một phát ngôn nhân của ông Ghani không trả lời trực tiếp lời lẽ quá gay gắt của ông Karzai, nhưng văn phòng của ông đưa ra một tweet như sau: “Mỗi người dân Afghanistan có quyền tự do phát biểu, đất nước này không ngăn cấm chuyện đó”

Các viên chức Hoa Kỳ và Afghanistan đều cho chuyện phải dùng đến bom cực mạnh là cần thiết để phá tan hậu cứ của IS, vì 4 cuộc hành quân trên bộ trong vùng có phi pháo yểm trợ trước đó, đều không thành công.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img