Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cựu Trung tá Lục quân Vindman gọi Trump là “kẻ ngốc có ích” bị Nga khai thác 

(Washington Examiner) – Tổng thống Donald Trump là “tác nhân không chủ ý” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Trung tá Lục quân hồi hưu – viên  chức Hội đồng An ninh Quốc gia nằm trong trung tâm cuộc luận tội Tổng thống gây tranh cãi – Alexander Vindman. 

Tổng thống Trump nên được xem là kẻ ngốc có ích và là bạn đồng hành, khiến ông ta vô tình trở thành tác nhân có lợi cho Putin, Vindman chia sẻ với tờ The Atlantic.  

Từng ra làm chứng chống lại Tổng thống trong cuộc luận tội của Dân chủ sau khi nghe cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Vindman bênh vực sự tố cáo của mình vì cần thiết để sửa sai những mong muốn của Tổng thống đối với Zelensky nhằm “thực hiện cuộc điều tra bất hợp pháp” ông Joe Biden giữa vòng sơ bộ tranh cử tổng thống Dân chủ. Tuy nhiên, Vindman không đồng tình với những nghi ngờ của Dân chủ rằng, Putin có ảnh hưởng bất chánh với ông Trump. 

“Ông ta có khát vọng trở thành nhà lãnh đạo theo kiểu của Putin, và vì vậy, ông ta ngưỡng mộ Putin. Ông ta ưa thích những người đàn ông mạnh mẽ độc tài, những người hành động được miễn tố, không có kiểm tra và cân bằng. Vì vậy, ông ta tìm cách làm vừa lòng Putin,” Vindman cho hay, “Trong lục quân, chúng tôi gọi việc này là ‘gà miễn phí,’ tức là những  thứ trên trời rơi xuống, không làm gì cũng có. Đây là những gì mà người Nga có ở Trump: gà miễn phí.” 

 

Việc Putin cứ bám chặt lấy ông Trump trở thành chủ đề chỉ trích của Dân chủ về thái độ của Tổng thống với Nga, như ông ta sẵn sàng đứng về phía lãnh đạo Nga, phủ nhận trách nhiệm can thiệp bầu cử Mỹ của Moscow khi hai lãnh đạo gặp nhau tại Helsinki vào năm 2016. Các viên chức Bộ Ngoại giao phản bác những tuyên bố rằng chính phủ đã ban hành những chính sách trừng phạt gắt gao để đáp trả việc làm của Nga. 

Phát ngôn và thái độ của ông Trump làm rộ lên những lời đồn đoán dai dẳng trong trong suốt cuộc điều tra vào sự can thiệp của Nga năm 2016, và vụ bê bối Ukraine. 

Cuốn “Rage” sắp được xuất bản do ký  giả đẳng cấp Bob Woodward viết về chính phủ ông Donald Trump, trong đó tiết lộ, Giám đốc Tình báo Quốc gia đầu tiên Dan Coats (Cộng hoà – Indiana) nghi ngờ về bản chất mối quan hệ của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Coats nhận ra việc một viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống nghi ngờ sâu sắc về mối quan hệ của ông ta với Putin thật phi thường thế nào,” Woodward viết, “nhưng ông ấy không thể lay chuyển chúng.” 

Vindman đưa ra lời giải thích phức tạp hơn mức cần thiết, “Họ có thể có hoặc không có thông tin bẩn về ông ấy, nhưng họ không phải sử dụng đến,” Cựu Trung tá Lục quân nói. “Họ có những cách hiệu quả hơn và ít nguy cơ hơn để khai thác ông ta.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments