Friday, February 3, 2023
spot_img

Cựu tổng thống Sudan đã nhận được hàng triệu đô từ Saudis

KHARTOUM (Reuters) -Ngày 19/8, Thiếu tướng cảnh sát Sudan Ahmed Ali cho biết Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir đã khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt từ Hoàng gia Saudi Arabia.

Bashir lắng nghe lời khai mà không lên tiếng, ông mặc áo choàng trắng truyền thống và một chiếc khăn trong lần xuất hiện đầu tiên ở phòng xử án Khartoum.

Bashir bị buộc tội sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp và nhận quà tặng một cách không chính thức tuy nhiên  luật sư của Bashir đã bác bỏ các cáo buộc.

Khi được hỏi về nơi ở của mình, Bashir đã cười và nói: “trước đây là khu vực phi trường, tại trụ sở quân đội nhưng giờ là nhà tù Kobar”

Bashir vượt qua nhiều cuộc nổi loạn, khủng hoảng kinh tế, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nỗ lực đảo chính cho đến khi ông bị quân đội lật đổ vào tháng Tư sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại sự cai trị 30 năm của ông.

Phiên tòa của ông sẽ được coi là một thử nghiệm về việc các nhà chức trách nghiêm túc như thế nào về việc cố gắng xóa bỏ di sản của một quy tắc được đánh dấu bằng bạo lực lan rộng, chiến tranh, sụp đổ kinh tế và ly khai Nam Sudan.

Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Bảy tuần này.

Ông Ali, nhà điều tra vụ tham nhũng của cựu Tổng thống Sudan, cho biết ông Bashir đã nói rằng khoản tiền mới nhất này (90 triệu USD) do một số phái viên của Thái tử Saudi ArabiaMohammed bin Salman chuyển cho ông.

Ông Ali cho biết cảnh sát đã phát hiện gần 7 triệu euro (khoảng 7,8 triệu USD) tại tư dinh của ông Bashir cùng với một số lượng tiền nhỏ hơn bằng đồng USD và đồng bảng Sudan.

Các nhà điều tra tiết lộ ông Bashir khai báo cũng từng nhận 2 khoản tổng cộng 65 triệu USD từ Quốc vương Saudi Arabia Abdullah, người qua đời năm 2015.

Hồi tháng Tư vừa qua, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD tại tư dinh của ông al-Bashir./.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments