Monday, June 5, 2023
spot_img

Cựu Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố mình vô tội

Nam Hàn – Cựu Tổng thống Park Geun-hye đã bác bỏ cáo trạng tham nhũng vào thứ ba khi bắt đầu một phiên toà hình sự.
Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Park bị cảnh sát dẫn đi trong thế còng tay xuất hiện tại lối vào tòa. Đây là lần đầu tiên bà Park xuất hiện trước công chúng kể từ khi bà bị bắt hôm 31.3.

Trước nhiều phóng viên có mặt tại phiên toa bà Park bước ra từ xe buýt, với số tù nhân 503 đính kèm trên áo khoác, sau đó bước vào Tòa án Trung tâm Seoul.

Khi Thẩm phán Kim Se-yun hỏi Park về nghề nghiệp của cô, cô trả lời, “Tôi không có nghề nghiệp nào hết”

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị còng tay khi xuất hiện trước phiên toà. Photo Credit: AP

Bà Choi Soon-sil bạn thân của bà Park, người đã khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị luận tội và phải hầu tòa ngồi gần bà Park. Trước tòa, bà Park tỏ ra không quen biết bà Choi dù hai người đã quen nhau hơn 40 năm.

Trước phiên toà, bà Choi cảm thấy lo sợ và cô khóc nức nở khi trả lời những câu hỏi về địa chỉ và nghề nghiệp . Trong khi đó, bà Park vẫn điềm tĩnh và không lo sợ khi các công tố viên đọc những lời buộc tội.

“Nghi can Park Geun-hye đã thông đồng với bạn của cô là Choi Soon-sil và cho Choi người không có vị trí chính thức can thiệp vào công việc của chính phủ… và họ lạm dụng quyền lực để gây áp lực cho các công ty kinh doanh phải đưa hối lộ “Công tố viên cao cấp Lee Won-seok nói.

Cả Park và luật sư của cô, Yoo Young-ha, đã phủ nhận mọi sai trái. Khi được hỏi cô có điều gì để nói không, Park nói với giọng bình thản, “Tôi sẽ nói sau đó.”

Trong khi đó bà Choi cũng phủ nhận bà Park có lỗi và nói: “Tôi hy vọng phiên tòa này có thể phóng thích Tổng thống Park và cho phép Tổng thống được nhớ đến là một người đã sống hết đời để cống hiến cho đất nước”.

Thẩm phán Kim, tuyên bố dừng phiên xử án tới đây. Dự kiến phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25.5.

Sau khi kết thúc phiên xử, bà Park bị cảnh sát hộ tống ra xe buýt trong khi vẫn bị còng tay và đưa về trại giam ở ngoại ô Seoul.

“Tôi đến đây để chứng kiến một chương mới của lịch sử đất nước được viết. Tôi nghĩ bà Park phải bị trừng phạt thích đáng và không có bất kỳ khoan hồng nào với bà ta để điều này không lặp lại nữa”, ông Lee Jae-bong, 70 tuổi một người đến theo dõi phiên xử bà Park nói.

Một phát ngôn viên từ Blue House cho biết văn phòng này không có tuyên bố chính thức để đưa ra xét xử của Park. Tổng thống mới của Nam Hàn là ông Moon Jae-in mới lên nắm quyền sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt để thay thế Park.

Vụ bê bối này đã dẫn tới những cáo buộc của hàng chục người, bao gồm cựu bộ trưởng nội các, trợ lý của tổng thống và tỷ phú Lee Jae-yong của Samsung, người bị buộc tội hối lộ Park và Choi để đổi lấy sự ủng hộ kinh doanh. Lee phải đối mặt với một phiên xử riêng biệt. Trước khi bị bắt, bà Park nhiều lần lên tiếng xin lỗi công luận nhưng khẳng định mình vô tội.

Theo các cuộc thăm dò dư luận tại Hàn Quốc, đa số người dân nước này ủng hộ phiên xử chống lại bà Park, bất chấp bà vẫn có những người ủng hộ kiên định.

Khoảng 150 người ủng hộ bà Park đã có mặt ở tòa, vẫy biểu ngữ “bà Park vô tội! hãy thả bà ấy ngay lập tức!”. Một số đã khóc khi thấy xe buýt chở bà Park di ngang qua.

Theo tiến trình tố tụng của Nam hàn, phiên tòa xử bà Park sẽ phải trải qua ít nhất vài tháng thì mới có kết quả phán xử cuối cùng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT