Thursday, February 9, 2023
spot_img

Cựu Tổng Thống Nam Hàn vẫn nhất mực kêu oan

Korean Times – Trong lúc bà nữ Tổng Thống Nam Hàn một mực kêu oan, sau khi bị lột khỏi chức Tổng Thống vào tháng 3 năm nay thì bà Choi Soon-sil, người bạn vong niên của cựu nữ Tổng Thống Nam Hàn, đã bị Tòa Thượng Thẩm Seoul kêu bản án 3 năm tù giam vì tội trạng tham nhũng.

Bà Choi đã bị truy tố tội dùng ảnh hưởng bạn bè lên bà Park để ‘gợi ý’ nhiều đại công ty Nam Hàn phải đút lót cho bà, nếu họ muốn chính phủ dành cho nhiều ưu đãi, mà công ty Samsung là một thí dụ điển hình.

Photo Credit: AP

Chính vụ này đã khiến bà Park bị bắt giam, bị luận tội khiến Quốc Hội Nam Hàn đồng ý bỏ phiếu khiến bà mất ghế Tổng Thống. Bà Park đang ở tù để chờ ngày đến lượt mình ra tòa, nhưng bà cương quyết bảo mình “không làm gì sai trái cả”

Cô Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi, lại là trung tâm một bê bối khác. Mặc dù con gái của bà Choi chẳng bao giờ thi cử gì cả, nhưng bà Choi ép buộc một đại học Nam Hàn phải nhận cô Chung làm sinh viên của trường này. Công tố viên đề nghị mức án cho bà Choi trong vụ này là 7 năm.

Chính vì vụ bê bối này khiến Chủ tịch Trường Đại học Ewha ở Seoul là ông Choi Kyung-hee và cựu Viện Trưởng Viện Vật Lý là Kim Kyung-sook nhận mỗi người 2 năm tù ở. Hai giáo sư khác nhận mỗi người 1 năm tù treo.

Trong tuyên bố, Chánh án Tòa Thượng Thẩm Seoul nói: “Các lãnh đạo trường đại học đã làm sức mẻ lòng tin của dân chúng vào các đại học Nam Hàn, còn bà Choi thì biến con gái mình thành tòng phạm do tình mẫu tử sai lầm”

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT