Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cựu Tổng Thống Jimmy Carter mong muốn được hợp tác với TT Trump

CNN – Có vẻ như Tổng thống Trump vừa tìm được một đồng minh trong Hội cựu Tổng thống Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Maureen Dowd của tờ New York Times, cựu Tổng thống Jimmy Carter nói rằng ông rất mong muốn được hợp tác với đương kim Tổng thống Donald Trump trong sứ mệnh ngoại giao với Bắc Hàn.

Mặc dù ông không đề cập nhiều về kế hoạch Bắc Hàn nhưng vị cựu Tổng thống thuộc Phe Dân Chủ này đã nêu vài vấn đề đang được quan tâm hiện nay như mối giao hảo giữa Trump và Putin và sự thất vọng của ông với chính quyền Obama trong việc giải quyết vấn đề Trung Đông.

Đây là 5 câu nói đáng nhớ nhất của ông trong buổi phỏng vấn.

1. “Tôi sẽ đi, chắc chắn.”

Ông Carter nói với tờ Times rằng ông sẵn sàng đi đến Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra về chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông nói: “Tôi sẽ đi, chắc chắn.”

Ông kể rằng ông đã nói chuyện với cố vấn an ninh quốc gia của Trump – trung tướng H. R. McMaster về ý định này, nhưng đã nhận “phản hồi tiêu cực”.

Ông Carter nói: “Tôi nói với ông ấy rằng tôi sẵn sàng bất kỳ khi nào họ cần.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Carter hợp tác với một vị tổng thống hay đi sang Bắc Hàn làm nhiệm vụ ngoại giao. Vào năm 2010, ông đã đàm phán để thả một công dân Mỹ bị Bắc Hàn bắt giữ.

Carter cũng chính là người xoa dịu cuộc khủng hoảng hạt nhân đầu tiên ở Bắc Hàn, mở đường cho thỏa thuận năm 1994, trong đó Bắc Hàn cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ.

Thỏa thuận này đã thất bại sau vài năm vì chính quyền của Tổng thống George W. Bush cáo buộc Bình Nhưỡng bí mật tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Vị cựu Tổng thống 93 tuổi này nói Kim Jong Un khiến ông lo lắng hơn người cha Kim Jong Il, lý do là vì ông Kim Jong Un có “vũ khí hạt nhân tối tân hơn.”

2. Các cầu thủ “nên đứng khi chào cờ”

Ông Carter rất kiên quyết khi nhắc đến các vận động viên và chào cờ.

Ông nói: “Tôi nghĩ họ nên tìm một cách khác để phản đối và bày tỏ quan điểm. Tôi muốn thấy các cầu thủ đứng khi chào cờ hơn.”

Colin Kaepernick đã bắt đầu phản đối việc phân biệt chủng tộc bằng cách quỳ gối khi chào cờ. Sau khi Trump công kích những cầu thủ quỳ gối, một số các cầu thủ NFL đã đáp lại bằng cách tiếp tục quỳ.

3. Obama đã không làm đúng theo “tuyên bố tuyệt vời” của mình

Ông Carter nói rằng Obama đã “từ chối đàm phán với Bắc Hàn nhiều hơn” và bất mãn với những cuộc tấn công của Mỹ tại Yemen.

Ý kiến của ông về cách chính quyền Obama giải quyết vấn đề Trung Đông: “Ông ấy [Obama] đã có những tuyên bố tuyệt vời khi ông ấy nhậm chức, nhưng sau đó ông ấy không làm theo.”

4. “Tôi nghĩ truyền thông khắt khe với Trump”

Ông Carter ủng hộ ông Trump nhiều lần trong suốt cuộc phỏng vấn.

Ông nói rằng mối giao hảo giữa Trump và Putin không đáng lo ngại.

Ông nói với Times: “Tại Trung tâm Carter, chúng tôi thường xuyên đối phó với Putin và Nga liên quan đến Syria.”

Ông khen ngợi ông Trump đã chủ động tiếp cận Ả Rập. Ông còn nói rằng đương kim Tổng thống đang chịu sự soi mói từ truyền thông nhiều hơn những người tiền nhiệm.

“Tôi nghĩa truyền thông khắt khe hơn với Trump so với bất kỳ vị Tổng thống nào tôi biết. Tôi nghĩ họ cảm thấy họ có quyền gọi Trump là loạn trí và những điều khác không do dự.”

Nhưng ông cũng nói rằng Trump đã làm phân chia sắc tộc ở Mỹ thêm nặng nề.

“Đúng vậy, tôi nghĩ ông ấy đang làm vấn đề này trầm trọng thêm. Nhưng có thể không phải là cố ý.”

5. “Chúng tôi bỏ phiếu cho Sanders”

Carter cũng nói rằng ông và vợ mình là bà Rosalynn, đã không bỏ phiếu cho Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016 của Đảng Dân Chủ.

Ông nói: “Chúng tôi đã bỏ phiếu cho Sanders.”

Ông tiết lộ thông tin này sau khi được hỏi liệu ông có tin chính Nga đã làm mất phiếu ủng hộ bà Clinton hay không. Ông ấy nói rằng vợ chồng ông không tin điều đó.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đã chỉnh sửa phiếu bầu.”

Ông Carter đã nói vào tháng Năm rằng Sanders là lựa chọn chính của ông vào năm 2016. Ông đã khẳng định như vậy với khán giả tại Trung Tâm Carter trong một cuộc thảo luận với Sanders: “Bây giờ các bạn đã hiểu vì sao tôi bỏ phiếu ủng hộ ông ấy [Sanders] rồi chứ?”

Nam Phố

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments