Friday, September 22, 2023
spot_img

Cựu Tổng Thống của Yemen bị nhóm Houthi giết chết

CNN – Theo nguồn tin của Bộ Nội Vụ Yemen do nhóm Houthi kiểm soát, thì cựu TT Yemen là ông Ali Abdullah Saleh đã bị giết sau nhiều ngày kịch chiến đẫm máu ở thủ đô Yemen giữa lực lượng của ông và tay súng của nhóm Houthi.

Đài CNN có được đoạn video chiếu xác chết của ông Saleh, nhưng các hình ảnh này chưa được xác nhận một cách độc lập. Bộ Nội Vụ Yemen ra tuyên bố như sau: “Bọn kháng chiến phản bội đã bị tiêu diệt và tên lãnh tụ của chúng đã bị giết”

Hiện nay CNN đang cố gắng tìm các phụ tá của ông Saleh nhằm xác nhận tin này. Cái chết của ông diễn ra chỉ có 2 ngày sau khi ông loan báo muốn cộng tác chặt chẻ hơn với liên minh quốc tế do Ả Rập Saudi lãnh đạo can thiệp vào Yemen từ năm 2015.

Cựu TT Yemen là ông Ali Abdullah Saleh đã bị giết. Photo Credit: AFP

Liên minh này đã hoan nghênh tuyên bố của ông Saleh và hổ trợ không kích cho chiến dịch quân sự mà ông phát động. Cái chết của ông sẽ là một trở ngại rất lớn cho nổ lực tái lập hòa bình cho Yemen.

Adam Baron, một chuyên gia phân tích của Hội Đồng Ngoại Vụ Châu Âu, nhận xét: “Nhóm Houthis đã phản công và phản công rất dữ dội, cái mà chúng ta chứng kiến là hiện nay Houthi có vẻ đang kiểm soát hoàn toàn tình hình ở Yemen, vì thế mong muốn đạt thỏa thuận hòa bình là vô vọng rồi”

Hôm cuối tuần Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng thúc dục các bên phải ngồi vào bàn hội nghị và tiến hành đàm phán hòa bình. Đặc phái viên của LHQ ở Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed, tuyên bố: “Chúng tôi lập lại quan điểm của LHQ là một giải pháp chính trị là lối thoát duy nhất cho tình hình rối loạn kéo dài ở Yemen”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img