Wednesday, February 28, 2024

Cựu Tổng thống Brazil bị Thượng Viện bỏ phiếu đưa ra tòa

Cali Today News – Bà Dilma Rousseff, Tổng thống bị đình chỉ chức vụ, hôm thứ tư 10/8 lại bị Thượng Viện xứ này bỏ phiếu đồng ý sẽ đưa bà ra tòa vì đã phạm tội vi phạm các luật lệ tài chính khi quản lý ngân sách liên bang.

Sau 15 giờ bàn thảo sôi nổi, Thượng Viện Brazil bỏ phiếu với 59 thuận và 21 chống, đồng ý bước sau cùng là đưa bà ra tòa án và tước bỏ danh hiệu Tổng Thống, có thể ngay vào cuối tháng này.

Thật ra kết quả này cũng không làm ngạc nhiên nhiều vì vào tháng 5, Thượng Viện Brazil đã bỏ phiếu đồng ý luận tội bà và chuẩn bị đưa bà ra khỏi vị trí Tổng Thống và họ có 180 ngày để làm chuyện này.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ tư cho thấy các nổ lực hạ bệ bà Rousseff vẫn tiếp tục, dù bà đã cố gắng lấy lòng một số Thượng Nghị Sĩ, vốn tỏ ra nghi ngờ khả năng lèo lái quốc gia của Quyền Tổng Thống Brazil là ông Michel Temer.

Sau cuộc bỏ phiếu, Jose Eduardo Cardozo, vốn là Chánh Biện Lý dưới thời bà Rousseff, cho báo chí hay: “Vẫn còn hy vọng cho bà, tôi sẽ làm đơn khiếu nại cho bà với Tối Cao Pháp Viện và hy vọng nhiều Thượng Nghị Sĩ sẽ lưỡng lự không muốn ép bà vào đường cùng”

Nhưng nhiều quan sát viên cho là người nữ Tổng Thống đầu tiên trong lịch sử Brazil lần này khó có hy vọng gì cả, vì các lần kêu cứu với Tối Cao Pháp Viện trước đây đều thất bại và dân chúng Brazil tỏ ra quá chán ngán nội các của bà.

Trần Vũ (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img