Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Cựu Thủ Tướng Thái Lan Shiwanatra đã bay ra ngoại quốc

Tổng hợp – Theo các nguồn tin thân cận với gia đình bà cựu Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thì bà đã bay ra ngoại quốc, trước khi một phiên tòa tuyên đọc bản án dành cho bà.

Năm nay 50 tuổi, bà Yingluck Shiwanatra đã không xuất hiện theo yêu cầu trước tòa trong vụ án về lời tố cáo bà đã làm thất thoát nhiều tỉ đô la cho chính phủ khi bà còn làm Thủ Tướng để yểm trợ giá gạo cho nông dân Thái Lan.

Bà bị lật đổ vào năm 2014 và có nguy cơ ngồi tù đến 10 năm, nếu bị kết luận là đã có tội. Hôm thứ sáu 25/8 người cựu Bộ Trưởng Thương Mại Thái Lan dưới thời của bà đã bị tòa tuyên bố 42 năm tù ở.

Một nguồn tin thân cận của gia đình bà, người này cũng là thành viên của đảng Puea Thai Party của bà, cho hay: “Bà ấy đã thực sự rời Thái Lan rồi”, nhưng người này không cho biết bà đi đâu.

Photo Courtesy: AP

Anh trai của bà là cựu Thủ Tướng Thaksin Shiwanatra đã bị lật đổ vì một vụ đảo chính vào năm 2006, cũng đã sống đời lưu vong từ đó đến nay. Ông Shiwanatra vẫn nói ‘cáo trạng tham nhũng nhắm vào ông là một âm mưu chính trị’

Giới quân nhân cầm quyền hôm thứ sáu loan báo họ đang truy nã bà Shiwanatra. Trong lúc nhiều ngàn ủng hộ viên của bà tụ tập trước tòa án thì bà không xuất hiện. Nhiều ngàn cảnh sát đã được bố trí nhằm bảo vễ trật tự an ninh cho phiên tòa.

Norrawit Larlaeng, luật sư của bà, cho hay ‘một trát bắt giữ bà đã được đưa ra’, nhưng ông ta không rõ hiện nay bà đang ở đâu. Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha xác nhận là ‘chính phủ hiện đang tìm tông tích của bà Yingluck’

Trần Vũ (nguồn; AP, Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img