Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cựu Thủ Tướng Thái Lan bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam

CNN – Cựu Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shiwanatra, vốn đã bỏ trốn ra khỏi nước trong tháng 8, đã bị một phiên tòa hôm thứ tư 27/9 tuyên án 5 năm tù giam khiếm diện, vì cho là bà có tội trong kế hoạch trợ giá lúa gạo cho nông dân làm chính phủ thất thoát nhiều tỉ đô la.

Vào ngày 25 tháng 8, bà Yingluck đã không đến trình diện trước tòa Tối Cao Pháp Viện, nơi có nhiều trăm ủng hộ viên của bà chờ sẵn. Sau đó một nguồn tin từ đảng Pheu Thai của bà cho biết bà ‘đã an toàn rời Thái Lan và đến Dubai’

Chính phủ Thái Lan đã phát lệnh truy nã bắt bà. Kế hoạch trợ giá nông phẩm cho nông dân Thái được chính phủ Yingluck thực hiện vào năm 2011, trong đó nông dân được chính phủ trả tiền mua lúa gạo cao hơn thị trường tự do khá nhiều.

Photo Credit: AP

Những người chỉ trích cho là làm như thế khiến chính phủ hao tốn tài chính, làm không bán được gạo dẫn đến hàng tồn kho còn quá nhiều, tất cả chỉ nhằm mục tiêu chính trị là lấy lòng giới nông dân.

Bà Yingluck Shiwanatra luôn bác bỏ mọi cáo trạng, vì cho là ‘chương trình trợ giá có lợi cho nông dân và đất nước’, ngoài ra bà Shiwanatra cho rằng việc mất hàng tỉ đô la là sai, đó chỉ là do động cơ chính trị của những người chống đối bà thúc đẩy mà thôi.

Tuy bị lật đổ vào năm 2014, bà Yingluck Shiwanatra vẫn còn nhiều người ủng hộ trong nước. Trong phiên tòa xử khiếm diện bà hôm nay, nhiều người trong số họ vẫn đến lắng nghe, tuy con số đã không còn đông đảo như trong tháng 8.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments