Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời ở tuổi 67 sau khi bị bắn trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu tại Nara,

• Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời ở tuổi 67 sau khi bị bắn trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu tại Nara, Nhật Bản, các bác sĩ đang điều trị cho ông đã xác nhận.
• Cảnh sát cho biết nghi phạm nổ súng, một người đàn ông thất nghiệp 41 tuổi, thừa nhận đã bắn Abe. Theo cảnh sát, nghi phạm nói rằng anh ta có thù hận với một nhóm nhất định, mà anh ta nghĩ rằng Abe có liên quan đến.

Japan???s former Prime Minister Shinzo Abe, center, falls on the ground in Nara, western Japan Friday, July 8, 2022. Abe was in heart failure after apparently being shot during a campaign speech Friday in western Japan, NHK public television said Friday. (Kyodo News via AP)

• Anh ta đã sử dụng một khẩu súng tự chế trong vụ xả súng và chính quyền đã tịch thu một số vật dụng giống súng lục thủ công từ căn hộ của anh ta, cảnh sát cho biết.
• Abe là thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất trong lịch sử. Ông từ chức lãnh đạo vào năm 2020, với lý do sức khỏe.
Dưới đây là di sản của Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chết sau khi bị bắn trong một bài phát biểu vận động tranh cử hôm thứ Sáu tại Nara. Anh ấy 67 tuổi.
Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ riêng biệt với tư cách là nhà lãnh đạo Nhật Bản cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cực hữu – lần đầu tiên từ năm 2006 đến năm 2007, sau đó một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020. Nhiệm kỳ thứ hai của ông là nhiệm kỳ dài nhất liên tiếp đối với một người đứng đầu chính phủ Nhật Bản.
Ông xuất thân từ một gia đình thủ tướng Nhật Bản
Abe sinh ngày 21 tháng 9 năm 1954 tại Tokyo, trong một gia đình chính trị nổi tiếng. Cả ông nội và chú ruột của ông đều từng là thủ tướng, và cha ông là cựu tổng thư ký của LDP.
Abe lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Nhật Bản vào năm 1993, ở tuổi 38. Ông giữ một số vị trí trong nội các trong suốt những năm 2000, và năm 2003 trở thành tổng thư ký của LDP. Bốn năm sau, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch đảng và trở thành thủ tướng Nhật Bản.
Nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã bị hủy hoại bởi những tranh cãi và sức khỏe ngày càng xấu đi, và ông từ chức lãnh đạo đảng và thủ tướng vào năm 2007. Kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Abe đã mở ra một cánh cửa xoay vòng, trong đó 5 người đàn ông khác nhau giữ chức thủ tướng trong 5 năm cho đến khi ông tái – bầu cử vào năm 2012. Ông từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém.
Ông tiếp tục là một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng sau khi rời nhiệm sở
Sau khi rời nhiệm sở, Abe vẫn là người đứng đầu phe lớn nhất của LDP cầm quyền và vẫn có ảnh hưởng trong đảng. Ông đã tiếp tục vận động cho một chính sách an ninh mạnh mẽ hơn và năm ngoái đã khiến Trung Quốc tức giận khi kêu gọi cam kết lớn hơn từ các đồng minh để bảo vệ nền dân chủ ở Đài Loan. Đáp lại, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Nhật Bản và cáo buộc Abe công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc.
Abe xác định lại chính sách ngoại giao và quân sự của Nhật Bản
Abe sẽ được ghi nhớ vì đã thúc đẩy chi tiêu quốc phòng và thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong chính sách quân sự của Nhật Bản trong 70 năm. Vào năm 2015, chính phủ của ông đã thông qua việc giải thích lại hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản, cho phép quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài – với các điều kiện – lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.
Abe cho rằng sự thay đổi này là cần thiết để đáp ứng với một môi trường an ninh thách thức hơn, một cái gật đầu với một Trung Quốc quyết đoán hơn và các vụ thử tên lửa thường xuyên ở Triều Tiên.
Trong nhiệm kỳ của mình, Abe đã tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và tổ chức cuộc điện đàm lịch sử với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2018. Đồng thời, ông cố gắng chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực bằng cách đoàn kết các đồng minh Thái Bình Dương.
Ông đã cố gắng xây dựng mối quan hệ cá nhân với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Khi mối quan hệ của Washington với Bình Nhưỡng nghiêng về ngoại giao, với việc cả Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Abe nói rằng ông “quyết tâm” gặp Kim. Abe muốn bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên và xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng ưu tiên hàng đầu của ông là đóng cửa một số gia đình của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 80.
Trong nhiệm kỳ của ông, quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc trở nên xấu đi. Hai nước vướng vào một cuộc tranh chấp lớn, trong đó các giao dịch thương mại và tình báo quân sự đã bị hủy bỏ, một phần do di chứng của Chiến tranh Thế giới thứ hai và quá trình thực dân hóa tàn bạo của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.
“Abenomics”
Abe nhậm chức trong thời điểm kinh tế bất ổn và sớm khởi động lại nền kinh tế Nhật Bản sau nhiều thập kỷ trì trệ. Ngay sau khi tái đắc cử thủ tướng vào năm 2012, ông đã khởi động một thử nghiệm lớn thường được gọi là “Abenomics.”
Nó bao gồm ba cái gọi là mũi tên – kích thích tiền tệ lớn, tăng chi tiêu của chính phủ và cải cách cơ cấu.
Sau một khởi đầu mạnh mẽ, nó đã chùn bước và vào năm 2015, Abe đã bắn “ba mũi tên mới” được thiết kế để thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội. Mọi hy vọng cuối cùng họ có thể đạt được dấu ấn của mình đã bị tiêu tan khi Covid-19 quét qua đất nước vào năm 2020, đẩy Nhật Bản vào suy thoái.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments