Monday, January 30, 2023
spot_img

Cựu Thủ Tướng Bồ Đào Nha có thể làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc

Cali Today News – Tổng Thư Ký Ban Ki-moon của Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm lên tiếng cho là nếu ông Antonio Guterres, cựu Thủ Tướng Bồ Đào Nha, lên làm Tổng Thư Ký thay thế ông thì đây sẽ là “một lựa chọn hoàn hảo” 

Sau khi tiếp chuyện với Tổng Thống Ý ở Rome, ông Ban tuyên bố với báo chí như sau: “Tôi biết rất rõ ông Guterres và xem việc lựa chọn ông là một kết quả siêu đẳng, với kinh nghiệm khi làm Thủ tướng Bồ Đào Nha, kiến thức thế giới rất rộng, ông là lãnh đạo cần thiết của Liên Hiệp Quốc trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng như hiện nay”

Được biết Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp vào chiều thứ năm nhằm bỏ phiếu lựa ra một tân Tổng Thư Ký. Nhiệm vụ của đương kim Tổng Thư Ký Ban Ki-moon, một người Nam Hàn, sẽ chấm dứt vào cuối năm nay, sau 2 nhiệm kỳ.

Ông Guterres từng là Cao Ủy Trưởng của Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về người Tị Nạn (UNHCR). Có tổng cộng 10 ứng cử viên cho ghế lãnh đạo cao nhất của LHQ, ông Guterres nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất của 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An.

Qua kỳ bỏ phiếu bình chọn vòng thứ 5 của Hội Đồng Bảo An thì ông Guterres nhận được 12 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 1 phiếu không có ý kiến. HĐBA sẽ trình bày tên của ứng cử viên duy nhất được chọn cho 193 thành viên của LHQ lấy phiếu lần sau cùng.

Ông Guterres là Thủ Tướng của Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002 và làm việc cho Liên Hiệp Quốc trong cơ quan UNHCR từ tháng 6 năm 2005 đến tháng 12 năm 2015.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments