Monday, December 11, 2023
spot_img

Cựu Thị Trưởng London lại gây sốc khi không ra tranh cử ghế Thủ Tướng

Cali Today News – Dường như ngày nào trôi qua ở Anh giờ đây cũng có chuyện làm nhiều người sửng sốt sau vụ Brexit. Hôm thứ năm 30/6 cựu Thị Trưởng London Boris Johnson tuyên bố không ra tranh cử ghế Thủ Tướng do ông David Cameron để lại.

Ông Johnson là gương mặt tuyên truyền cổ súy mạnh mẽ nhất cho việc Anh Quốc rút ra khỏi khối EU và ai cũng nghĩ ông sẽ là ứng cử viên hàng đầu tranh ghế này khi Thủ Tướng David Cameron đột ngột loan báo từ chức ngay sau khi xảy ra vụ Brexit.

Người ta những tưởng cuộc chạy đua sẽ diễn ra giữa ông Johnson người đứng đầu phong trào đòi rút ra khỏi khối EU và bà Theresa May, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Anh, vốn chủ trương quyết liệt Anh cần ở lại khối EU

Sau khi xảy ra vụ Brexit, chẳng những không được hoan hô, đi đâu ông Johnson cũng bị la ó phản đối và sỉ nhục, nhất là thành phần trẻ của Anh chủ trương ‘ở lại’, đến nỗi Michael Gove, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Anh, vốn là đồng minh của ông Johnson, cũng tẩy chay ông ta.

Ông Gove cho là ‘ông Johnson không xứng đáng đứng vào vị trí lãnh đạo nước Anh trong tương lai’ và ông ta cũng nhảy vào cuộc chạy đua tranh ghế Thủ Tướng.

Dù mang tiếng là ‘kiến trúc sư thật sự’ của phong trào rút lui ra khỏi EU, ông Gove lại im hơi lặng tiếng sau kết quả mà lẽ ra ông ta phải lấy làm hãnh diện. Khi báo chí hỏi, ông Gove chỉ đáp mơ hồ là ‘tôi hy vọng đoàn kết mọi người và sẽ trình bày đường lối của tôi sau này’

Đào Nguyên (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img