Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cựu phụ tá Trump chứng kiến cựu Tổng thống xé tài liệu 

Cali Today News – Nick Luna – Cựu phụ tá Toà Bạch Ốc Donald Trump – chứng kiến cựu Tổng thống “xé” tài liệu, theo băng ghi âm lời khai trước cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra ngày 6 tháng 1.
“Có bao giờ tôi thấy ông ta xé ghi chép hay không ư? Tôi không biết đó là tài liệu gì nhưng ông ta xé,” Luna nói trong phiên trả lời thẩm vấn ngày 21 tháng 5.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống yêu cầu hồ sơ tổng thống phải được lưu giữ cẩn thận, và sau đó giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Khi được cố vấn điều tra cao cấp của Uỷ ban, ông Dan George hỏi lại, liệu Trump có xé tài liệu không, Luna khẳng định, “Điều đó đúng!” nhưng cựu phụ tá không nhớ cụ thể tài liệu gì bị huỷ.

Là phụ tá riêng của cựu Tổng thống tại Toà Bạch Ốc, Luna được quyền tiếp xúc với tổng thống bất cứ lúc nào, trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Trump và các hoạt động của Phòng Bầu dục. Và ông ta là một trong những nhân viên thường xuyên ở bên cạnh Trump vào ngày vụ tấn công Điện Capitol xảy ra.

Băng ghi âm cũng tiết lộ, Luna khai, Đổng lý Toà Bạch Ốc lúc đó là Mark Meadows đã yêu cầu ông ta không được vào phòng họp trước khi cuộc họp với các nhà lập pháp Cộng hoà muốn đảo ngược kết quả bầu cử diễn ra.

Theo lời khai, Luna không chắc lý do tại sao Meadows lại yêu cầu ông tránh xa phòng họp đó, và ông không thể nhớ chính xác khi nào nhận lệnh như vậy. Ông chỉ nhớ, chỉ thị được đưa ra khi Meadows chuẩn bị gặp gỡ với các nhà lập pháp Cộng hoà từ các tiểu bang.

Trump có một số cuộc họp với các đồng minh lập pháp ở những tiểu bang Cộng hoà trong thời gian sau bầu cử, trong đó có cuộc họp ngày 20 tháng 11 năm 2020 với các nhà lập pháp Michigan, và với các nhà lập pháp Pennsylvania vào ngày 25 tháng 11 năm 2020, để bàn về việc liệu các cơ quan lập pháp tiểu bang có thể thực hiện những bước đi pháp lý hoặc lập pháp nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại những tiểu bang trọng yếu Tổng thống Joe Biden thắng hay không.

Luna khẳng định, rất hiếm khi ông bị yêu cầu không được vào phòng họp trước một cuộc họp của Trump.

“Ủy ban Không đặc biệt ngày 6 tháng 1 do những kẻ đảng phái chống Trump – những kẻ làm vấy bẩn lịch sử quốc gia – đã tổ chức các phiên tòa trình diễn. Tòa án Kangaroo này không gì khác hơn là một dự án phù phiếm xúc phạm trí thông minh của người dân Mỹ, và nhạo báng nền dân chủ của chúng ta,” chiến dịch của Trump ghi trong tuyên bố gởi CBS News.

Lời khai của Luna về việc Trump xé tài liệu khẳng định những tường trình như vậy trước đây. Ký giả Maggie Haberman của New York Times hồi đầu năm nay loan tin, “Trump sẽ xé tài liệu trong một số trường hợp, một số tài liệu có chữ viết tay của ông ta, và rồi ném chúng vào bồn cầu, đôi khi làm nghẹt ống cống ở Toà Bạch Ốc.”

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT