WASHINGTON – Một cựu phụ tá của cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã đổ lỗi cho quan điểm phân biệt chủng tộc của một viên chức hàng đầu của chính quyền Trump khiến nhiều người phiên dịch và các đồng minh khác không thể ra khỏi Afghanistan trước khi Mỹ rút quân.

 

Olivia Troye đã tweet rằng Stephen Miller , cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Donald Trump, đã hợp tác với “những người khác” để làm suy yếu bất kỳ ai cố gắng loại bỏ đồng minh bằng cách “tàn phá” hệ thống thị thực nhập cư đặc biệt tại các Bộ Ngoại giao và An ninh Nội địa.

“Stephen Miller sẽ rao bán sự cuồng loạn phân biệt chủng tộc của mình về Iraq và Afghanistan,” Troye đã tweet. Cô ấy mô tả Pence là người “hoàn toàn nhận thức được” vấn đề này

“Tất cả chúng tôi đều biết sự cấp bách nhưng các nguồn lực đã cạn kiệt,” Troye, người từng là cố vấn an ninh nội địa, chống khủng bố và coronavirus cho Pence đã tweet trên Twitter trước khi rời chính quyền vào tháng 8 năm 2020.

Vào tháng 2 năm 2020, Trump đã đàm phán một thỏa thuận với Taliban để rút quân đội Mỹ trong năm nay.

Troye đã thẳng thắn chỉ trích cách xử lý của chính quyền đối với đại dịch và các vấn đề khác. Cô ấy bị các phụ tá khác của Pence cho là “bất bình”.

Pence, trong một bài báo gần đây trên tờ Wall Street Journal , cho biết việc chính quyền Biden “rút lui thảm hại khỏi Afghanistan là một sự sỉ nhục về chính sách đối ngoại không giống như bất cứ điều gì mà đất nước chúng ta đã phải chịu đựng kể từ cuộc khủng hoảng con tin Iran . ”

Các nhà phê bình khác đã hỏi tại sao chính quyền Biden không làm nhiều hơn nữa để di tản các đồng minh Afghanistan.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price trong tuần này cho biết chính quyền Biden được thừa hưởng một hệ thống thị thực nhập cư đặc biệt vốn đã thiếu nhân sự kinh niên, thiếu một viên chức điều phối 

Theo chỉ đạo của Biden, Price cho biết, chính quyền đã bổ sung các nguồn lực và thực hiện đủ các thay đổi để giảm thời gian xử lý trung bình hơn một năm.

TH