Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cựu phụ tá điện Kremlin nói rằng Putin có thể bị rời chức

Cali Today News – Sau một loạt tổn thất trên chiến trường ở Ukraine, áp lực ngày càng gia tăng ở Nga kêu gọi Vladimir Putin từ chức. Theo Abbas Gallyamov, người từng viết diễn văn cho Putin, ông ta có thể sẽ không còn đảm nhiệm vai trò của mình lâu hơn nữa.

“Hình ảnh của Putin bị hoen ố”, Gallyamov nói với CNN hôm thứ Năm. “Điều tiếp theo sẽ xảy ra trên chính trường Nga trong vòng vài tháng tới, có thể lên đến nửa năm, là giới tinh hoa sẽ bắt đầu tìm kiếm người kế nhiệm.”

Gallyamov không phải là người duy nhất tiên đoán như thế.

Một nhóm quan chức ở St.Petersburg và Moscow đã bắt đầu kêu gọi Putin ra đi.

Một số quan chức đã cáo buộc Putin về tội phản quốc khi xâm lược Ukraine. Kể từ khi yêu cầu Putin từ chức, một tòa án ở Nga đã ra lệnh giải tán một hội đồng thành phố muốn Putin ra đi. Bản thân Putin cũng đã lùi một bước khỏi một số nhiệm vụ của mình trong những ngày gần đây sau thất bại ở miền nam và đông bắc Ukraine, nơi các lực lượng vũ trang Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc phản công, khiến lực lượng Nga phải rút lui.

Ông Putin đã hủy một cuộc họp với các đại diện quân sự và kỹ nghệ quốc phòng hàng đầu để nắm bắt tin tức về những tổn thất, một cố vấn cho biết.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Năm, ông Putin thừa nhận rằng Trung Quốc có “quan ngại” về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một cái gật đầu tinh tế cho thấy đối tác địa chính trị quan trọng của Nga có một số nghi ngờ về tiến trình cuộc chiến đã diễn ra.

Vào thứ Năm, người Ukraine đã chiếm lại Novovorontsovska, Kochubeivska, Vysokopolska và các cộng đồng Velykooleksandrivska ở quận Beryslav, Dmytro Slivchenko, người đứng đầu Hội đồng quận Beryslav, cho biết.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, những ngày gần đây, người dân Ukraine đã chiếm lại khoảng 8.000 km vuông trong các khu vực phản công. Và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chỉ ra hôm thứ Năm trong chuyến thăm tới Kyiv rằng Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong những ngàysắp tới. “Việc hỗ trợ cho Ukraine các thiết bị quân sự mà họ cần đến để tự vệ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Và họ đã chứng minh rằng họ có thể làm được điều này, nếu họ được trang bị tốt,” bà nói. Các lực lượng của Putin, nhiều lực lượng đã rút lui trước sự tấn công dữ dội của Ukraine, đã ngừng hoạt động trong một thời gian, phá hoại thiết bị của chính họ.

Putin đã trở nên tuyệt vọng đến mức, ông đã cố gắng tạo ra một lực lượng chiến đấu mới bao gồm cả các tù nhân được “tuyển mộ”.

Nhưng ở giai đoạn này của cuộc xung đột, nếu Putin dựa vào một cuộc tuyển mộ tân binh rộng rãi hơn, công chúng sẽ nổi dậy, Gallyamov dự đoán. “Nếu Putin bắt đầu đưa ra cuộc tuyển mộ toàn quốc này, ông ấy thực sự phải đối mặt với nguy cơ bạo loạn,” Galyamov nói.

“Người Nga không sẵn sàng tiến hành cuộc chiến này. Họ không sẵn sàng ra đi và hy sinh mạng sống của mình, nhất là vào thời điểm người Ukraine đang tiến và người Nga đang rút lui ”.

“Không rõ liệu Vệ binh quốc gia trung thành của ông ta có thực sự trấn áp những cuộc bạo động đó như trước đây hay không, bởi vì bây giờ, những vệ binh quốc gia đó… chắc chắn họ không còn trung thành nữa,” Gallyamov nói.

Một chính trị gia Nga, người đứng đầu Đảng Cộng sản Nga, trong tuần này cho biết một cuộc tuyển mộ binh lính sẽ là cần thiết trong những ngày tới để giải quyết các nhu cầu nghiêm trọng của cuộc xung đột. Gennady Zyuganov nói:

“Việc huy động tối đa các lực lượng và nguồn lực hiện nay là cần thiết”, đồng thời thừa nhận rằng chiến dịch quân sự “đặc biệt”của Putin — vốn được coi là một hoạt động hạn chế trước đây — thực sự là một cuộc chiến. Các quan chức Moscow hối thúc Putin về GTFO: ‘Mọi thứ đều sai’ “Chiến dịch quân sự đặc biệt… ở Ukraine đã biến thành một cuộc chiến toàn diện,” Zyuganov nói.

“Chiến tranh và một hoạt động đặc biệt khác nhau ở điểm cốt lõi của chúng… Một cuộc chiến không thể kết thúc, ngay cả khi bạn muốn: Bạn quyết định đến cùng, dù là chiến thắng hay thất bại”.

Tuy nhiên, điện Kremlin dường như không có ý định thực hiện các bước hướng tới việc huy động lực lượng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào đầu tuần này, không có cuộc thảo luận nào đang diễn ra về việc huy động toàn bộ hay một phần lực lượng. Hiện tại, các lực lượng Nga đang cố gắng duy trì cuộc chiến ở Ukraine, và đã tiếp tục các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự trong những giờ gần đây, bao gồm ở Kryvyi Rih, Nikopol, Hulyaipole và Myrne. “Kẻ thù tiếp tục tập trung nỗ lực vào các nỗ lực nhằm chiếm đóng hoàn toàn khu vực Donetsk, giữ các vùng lãnh thổ đã chiếm được và phá vỡ các hoạt động tích cực của quân đội chúng tôi ở một số khu vực nhất định”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng quân đội Ukraine cho biết hôm thứ Năm. Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Donetsk, cho biết tên lửa của Nga ở khu vực Donetsk đã giết chết 2 người và làm bị thương 13 dân thường hôm thứ Tư.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments