Thursday, June 1, 2023
spot_img

Cựu phụ tá Comey bị chất vấn gay gắt hơn 7 tiếng về cuộc điều tra Hillary

 

Viên chức FBI điều trần về cuộc điều tra máy chủ cá nhân của Hillary

James Rybicki – phụ tá của cựu Giám đốc FBI James Comey vào hôm thứ Năm đã bị hai Uỷ ban của Hạ viện đưa lên chảo nóng trong phiên điều kín kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ.

Ông Rybicki bị các nhà lập pháp trong Uỷ ban Tư pháp và Uỷ ban Giám sát của Hạ viện chất vấn gay gắt việc giải quyết cuộc điều tra cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân của cơ quan điều tra liên bang dưới thời ông Comey.

Phía Dân chủ cho rằng, cuộc điều tra chung của hai uỷ ban trên chẳng qua nhằm chuyển sự chú ý khỏi cuộc điều tra mối thông đồng có thể xảy ra giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang lãnh đạo. Trong khi đó, Cộng hoà lại phản bác, bảo cuộc điều tra chung là thực hành giám sát.

Các nhà lập pháp hai bên tỏ ra kín tiếng khi rời khỏi phòng họp, mặc dù hầu hết đều đồng ý rằng ông Rybicki hợp tác. Cũng tương tự với phiên thẩm vấn Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe hồi tháng 12, phiên điều trần lần này được giữ kín nhưng không phải mật. Ông Rybicki cũng từ chối đưa ra lời bình luận.

Các nhà lập pháp chủ yếu xoáy vào các câu hỏi về cuộc điều tra bà Hillary, tin nhắn chống Trump giữa nhân viên FBI Peter Strozok và luật sư FBI Lisa Page cũng nằm trong phạm vi cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, không rõ liệu bộ hồ sơ gây tranh cãi cáo buộc mối quan hệ giữa ông Trump và Nga có được đem ra chất vấn hay không.

Cộng hoà muốn ép Rybicki trả lời những vấn đề liên quan đến việc soạn văn bản ghi nhớ của ông Comey trong đó xoá tội việc làm sai trái cho Hillary và nhân viên của bà, cũng như một loạt những tin nhắn chống Trump giữa ông Strozok và bà Page.

Comey. Photo Credit: The Hill

Các nhà lập pháp Cộng hoà tiếp tục chất vấn tại sao bản thảo tuyên bố của ông Comey cáo buộc bà Hillary “cẩu thả” trong việc giải quyết thông tin mật cuối cùng lại được thay đổi thành “rất bất cẩn.” Tuyên bố được soạn nháp vài tuần trước khi ông Comey thông báo quyết định không cáo buộc hình sự cựu Ngoại trưởng.

 

Strzok là nhân vật thứ hai trong FBI lãnh đạo cuộc điều tra bà Hillary. Ông ta nằm trong số những người cân nhắc thay đổi tuyên bố của ông Comey. Strzok bị Cộng hoà săm soi vì tham  gia cuộc điều tra Nga cũng như thời gian làm việc cho ông Robert Mueller. Công tố viên đặc biệt buộc phải rút Strzok ra khỏi ban điều tra sau khi Tổng thanh tra phát giác ra Strzok trao đổi tin nhắn chỉ trích ông Trump với luật sư Page trong mùa tranh cử 2016.

Cộng hoà cho rằng, James Comey đã vội vã đưa ra kết luận cuộc điều tra bà Hillary. Vào lúc ông Comey soạn thông báo, FBI còn chưa thẩm vấn cựu Ngoại trưởng và một số nhân chứng quan trọng khác như Cheryl Mills – phụ tá cao cấp cho bà Hillary và Bryan Pagliano – cựu phụ tá kỹ thuật của cựu Ngoại trưởng.

Bộ Tư pháp trong quá khứ từng tìm cách ngăn chặn nỗ lực đưa ông Rybicki ra trước Quốc hội. Năm ngoái, lãnh đạo Uỷ ban Tư pháp Thượng viện muốn ông ra điều trần những vấn đề ngoài phạm vi điều tra của ông Mueller, nhưng đã bị Bộ từ chối.

Hương Giang (The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT