Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cựu phó thống đốc ngân hàng bị khởi tố

Vietnam – Cali Today News – Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, cựu phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Chiều ngày 8/9/2017, theo những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình (sinh năm 1954). Từ những điều tra sơ khởi, ông Bình bị cáo buộc đã có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì liên quan đến vụ đại án kinh tế Phạm Công Danh và những tên khác khiến thất thoát số tiền lên đến 9.000 tỷ đồng.

Mặc dù bị khởi tố, nhưng ông Bình vẫn được ưu đãi được cho tại ngoại hầu tra. Ông chỉ bị cấm rời khỏi nơi cư trú mà thôi.

Ông Bình là người có thâm niên với khoảng 30 năm trong ngành ngân hàng. Từ năm 2005, ông đã được bổ nhiệm trở thành phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Ông ngồi ở vị trí đó suốt 10 năm, cho đến 2015 thì về hưu theo đúng chế độ.

Về gia đình, cha của ông là Đặng Thí (1921-2001), người từng là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (tương đương với Chính phủ bây giờ) dưới thời ông Phạm Văn Đồng. Có lẽ chính vì thân thế nên ông Bình được cơ cấu và ngay cả khi bị khởi tố vẫn được tại ngoại.

Việc khởi tố ông Đặng Thanh Bình là một bước đệm mà ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn lập ra để hướng đến hạ bệ Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương. Vì trước khi lên làm Trưởng Ban kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình từng là Thống đốc Ngân hàng dưới thời cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Nguyễn Văn Bình là cánh tay mặt của Nguyễn Tấn Dũng lũng đoạn nền kinh tế Việt Nam, rất nhiều ngân hàng dính đến một loạt sai phạm. Nền kinh tế dưới thời Nguyễn Tấn Dũng trở nên bết bát, lụn bại. Nạn mua quan, mua chức, chạy chọt diễn ra phổ biến. Với vai trò là Thống đốc Ngân hàng, ông Nguyễn Văn Bình không thể vô can trong một loạt ngân hàng mắc nợ xấu đến vài chục ngàn tỷ và không còn khả năng trả nợ.

Từ sau khi cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị hạ bệ, rớt khỏi chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn, người ta đã nghĩ đến nạn nhân thứ hai của ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là Nguyễn Văn Bình. Và quả thực, trong một loạt lãnh đạo các ngân hàng trong thời gian vừa qua bị bắt, tất cả đều hướng đến một đích duy nhất là ông Nguyễn Văn Bình.

Thật ra, việc Nguyễn Văn Bình bị đưa ra “bêu đầu” không phải là điều khó dự đoán. Còn nhớ, lúc sinh thời (2014), khi đang là Trưởng Ban nội chính Trung ương, dù không được lọt vào Bộ Chính trị, nhưng ông Nguyễn Bá Thanh đã từng tuyên bố sẽ cho rà soát các hoạt động của ngân hàng và cho “bắt hết, nhốt hết”. Điều này cho thấy rằng, các hoạt động ngân hàng đã gây ra nhiều sai phạm vào thời điểm đó. Ông Nguyễn Phú Trọng đã biết nên điều ông Nguyễn Bá Thanh từ Đà Nẵng ra Hà Nội để cùng mình diệt trừ vây cánh của Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, mộng chưa thành thì ông Nguyễn Bá Thanh đã sớm rời dương thế sau cái chết đầy bí ẩn. Kể từ Nguyễn Bá Thanh chết, các hoạt động sai phạm của ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng không được ai nhắc đến. Nguyễn Văn Bình chẳng những không bị kỷ luật, bị xử lý mà còn leo cao, lọt vào Bộ Chính trị, ngồi vào chiếc ghế Trưởng Ban kinh tế Trung ương. Cho dù chiếc ghế này chỉ mang tính “ngồi chơi xơi nước”, nhưng là Ủy viên Bộ Chính trị muốn hạ bệ ông không phải dễ dàng. Cần phải tốn rất nhiều công sức, như cách ông Nguyễn Phú Trọng đã làm với Đinh La Thăng.

Đinh La Thăng sau khi bị đá bật khỏi ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn về làm Phó Ban kinh tế Trung ương, dưới quyền của Nguyễn Văn Bình. Đây là sự bi hài trong chính trị Việt Nam, hai kẻ phá nát nền kinh tế lại trở thành những kẻ cầm đầu trong Ban Kinh tế Trung ương, tức là quyết định chính sách kinh tế nước nhà.

Số phận của Nguyễn Văn Bình đang được định đoạt theo từng ngày, và nếu không có gì biến chuyển, ông sẽ là con hổ nối tiếp Đinh La Thăng.

Nguoi Quan Sat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments