Monday, February 6, 2023
spot_img

Cựu nghị sĩ Nga chống đối Putin bị ám sát giữa ban ngày

 

Cali Today News – Một cựu nghị sĩ Nga chạy trốn khỏi Moscow sang Ukraine, người từng so sánh cuộc sống dưới thời Tổng thống Vladimir Putin không khác gì Đức quốc xã, bị bắn chết ở Kiev.

Denis Voronenkov – 45 tuổi – bị sát hại vào lúc 11h40′ sáng thứ 5 gần khách sạn Premier Palace, ngay tại khu phố đông đúc người qua lại ở trung tâm thành phố Kiev. Voronenkov trúng hai phát đạn, tử vong tại chỗ. Vệ sĩ của ông cũng bị thương nhưng đã bắn trả, làm bị thương kẻ sát nhân. Cả hai hiện đang được canh phòng cẩn mật ở bệnh viện.

Ukraine đổ lỗi vụ sát hại cho Nga, lý do đứng đằng sau chính là cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Ông Voronenkov từng khai chống lại Viktor Yanukovych – nhà lãnh đạo Ukraine được Nga chống lưng nhưng bị người biểu tình lật đổ cách đây 3 năm. “Vụ ám sát mang dấu ấn của đặc vụ Nga,” Tổng thống Petro Poroshenko bày tỏ ý kiến trên Facebook. “Voronenkov là nhân chứng chính của việc Nga xâm lược Ukraine.”

Vụ giết người làm rạn nứt thêm mối quan hệ giữa hai bên vốn dĩ đã tồi tệ kể từ khi Liên bang Xô-viết tan rã. Nga tự động sát nhập vùng Biển Đen của Crimea vào năm 2014 và chính quyền Kiev đổ lỗi cho Putin đã xúi giục, kích động và yểm trợ cho các cuộc nổi dậy kéo dài 3 năm tại bên giới chung.

Yanukovych hiện đang sống lưu vong tại Nga bị cáo buộc tội phản quốc vì đã mời quân đội Nga vào Ukraine. Tất nhiên, ông ta bác bỏ những cáo buộc này.

Voronenkov cùng vợ đào tẩu sang Ukraine vào năm 2016 sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử khiến ông ta mất quyền miễn trừ nên lộ ra những cáo buộc hình sự trong vụ tranh chấp một toà nhà. Ông ta đã vận động cho đảng Cộng sản chống lại việc nước ngoài sở hữu các cơ quan truyền thông địa phương và các công ty dầu lửa ngoài khơi của Nga.

Voronenkov từ bỏ quốc tịch Nga, hai vợ chồng vào quốc tịch Ukraine tháng trước. Kể từ khi sang sinh sống tại Nga, ông thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính quyền Nga mạnh mẽ.

Phát ngôn nhân điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ những cáo buộc vô lý cho rằng Nga dính líu tới vụ giết người, theo hãng thông tấn Interfax. Ông Peskov tố cáo Ukraine yếu kém, không thể bảo đảm an toàn cho Voronenkov.

Cựu nghị sĩ Nga Ilya Ponomarev cho biết, Voronenkov đang trên đường đến gặp ông thì bị bắn chết.
Vụ ám sát là vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt vụ xảy ra ở Kiev. Mới đây, một ký giả Belarusia, người từng hoạt động báo chí ở Nga trước đây, đã bị đặt bom trong xe vào mùa hè năm ngoái. Nghi can cho đến nay vẫn ngoài vòng pháp luật.

Ông Poroshenko cũng tố cáo Nga liên can đến vụ hoả hoạn xảy ra tại một kho vũ khí của Ukraine vào hôm thứ 5 khiến gần 20.000 người phải di tản.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments