Cựu mục sư của nhà thờ Westminster bị 14 năm tù vì lừa đảo đầu tư 33 triệu đô la

The Church for the Healthy Self in Westminster, CA is under the control of a court appointed receiver. Photographed on Friday, March 29, 2019. (Photo by Paul Bersebach, Orange County Register/SCNG)

Một cựu mục sư của Nhà thờ Westminster-based Church of the Healthy Self   có trụ sở tại Westminster đã bị kết án 14 năm tù giam liên bang vào thứ Sáu vì tội dàn dựng một vụ lừa đảo đầu tư khiến nhiều người mất hơn 33 triệu đô la.

Kent RE Whitney, 39 tuổi, trước đây sống ở Newport Beach nhưng hiện đang cư trú ở Bắc California, cũng bị yêu cầu bồi thường 22.662.668 đô la Mỹ, Văn phòng Biện lý Quận Cam cho biết trong một thông cáo báo chí.

Whitney đã nhận tội vào tháng 11 năm 2020 khi gian lận qua đường bưu điện và khai báo thuế thu nhập liên bang sai.

Từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 4 năm 2019, Whitney bị cáo buộc đã lên kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư thông qua Church of the Healthy Self, một công ty phi lợi nhuận do ông thành lập và các tổ chức liên quan, bao gồm CHS Asset Management Inc, theo văn phòng của DA. Whitney thành lập các tổ chức này và điều hành chúng ngoài một trung tâm mua sắm ở khu Little Saigon của Westminster cho đến khi nó đóng cửa sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại và một thẩm phán đã đóng băng tài sản của nhà thờ.

Whitney thành lập nhà thờ vào năm 2014, ba tháng sau khi ông chấp hành xong bản án 44 tháng tù giam vì một hành vi gian lận đầu tư hàng hóa khác, chính quyền cho biết.

Theo chỉ đạo của Whitney, các đại diện của nhà thờ đã xuất hiện trên truyền hình và tại các cuộc hội thảo trực tiếp từ các văn phòng của nhà thờ để kêu gọi đầu tư vào CHS Trust, chi nhánh đầu tư của nhà thờ.

Trong những lần xuất hiện này, thường xuyên được tải lên YouTube, đại diện nhà thờ đã đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm theo chỉ đạo của Whitney, bao gồm: CHS Trust đảm bảo tỷ lệ hoàn vốn hàng năm là 12%; CHS Trust đảm bảo hoàn trả tiền gốc mà không có rủi ro vì nó đã được liên bang bảo hiểm; lợi nhuận tồi tệ nhất nhận được trong năm năm trước là lợi nhuận 1,5% trong tháng 1 năm 2015; Tiền ược TYT sử dụng không thua lỗ trong 15 năm; và CHS đã được kiểm toán bởi công ty kế toán KPMG.

Dựa trên những tuyên bố sai trái của họ, các nhà đầu tư đã gửi hơn 33 triệu đô la cho nhà thờ từ năm 2014 đến năm 2019. Là một phần của kế hoạch, Whitney chỉ đạo rằng các báo cáo hàng tháng được gửi cho các nạn nhân có báo cáo sai lệch về lợi nhuận đầu tư.

Whitney có ý định ru ngủ nạn nhân tin rằng tiền của họ đã được đầu tư và phù hợp với những tuyên bố sai trái của các đại diện nhà thờ, theo bản tin. Ông ta cũng đã thực hiện khoảng 11 triệu đô la thanh toán theo kiểu lấy  tiền người sau trả cho người trước 

Ngoài ra, Whitney cố ý nộp tờ khai thuế thu nhập liên bang sai báo cáo rằng tổng thu nhập của anh ta trong năm tính thuế 2018 là 17.539 đô la. Thu nhập thực tế của ông  ta trong năm đó ít nhất là 452.872 đô la, trong đó khoảng 435.333 đô la thu được thông qua gian lận, các công tố viên cho biết. Kết quả là khoản thuế bị mất ít nhất là $ 130,808.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus