Monday, December 11, 2023
spot_img

Cựu luật sư Trump nói đảng Cộng hòa vẽ ‘câu chuyện cổ tích’ về cuộc bầu cử năm 2020

Một luật sư đã nghỉ hưu, người từng đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump trong một vụ kiện bầu cử năm 2016 nói rằng những nỗ lực liên tục từ những người trung thành với Trump để đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020 và lật ngược kết quả là “một câu chuyện cổ tích.”

Trump và nhiều người ủng hộ ông tiếp tục tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử năm 2020 là “gian lận” hoặc “đánh cắp” bởi Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ . Những tuyên bố này đã bị bóc mẽ triệt để, với hàng chục vụ kiện về thách thức bầu cử của họ đã thất bại tại các tòa án liên bang và tiểu bang. Các cuộc tái kiểm phiếu ở các bang chiến trường quan trọng cũng đã khẳng định lại chiến thắng của Biden.

John Pirich, luật sư đã nghỉ hưu, nói với trang tin MLive của Michigan trong một bài báo đăng hôm thứ Bảy rằng: “Nó chỉ xoay quanh một câu chuyện cổ tích từ một sự kiện đã qua”. Pirich đại diện cho Trump sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein kêu gọi tái kiểm phiếu ở Michigan.

Luật sư đã nghỉ hưu nói rằng các cuộc kiểm toán đang được thực hiện bởi các thành viên Đảng Cộng hòa Arizona , “không hơn gì một màn đóng thế công khai.” Trump và các đồng minh của ông đã yêu cầu “kiểm toán” tương tự ở Pennsylvania, Georgia và các bang chiến trường khác – mặc dù các bang đã thực hiện kiểm toán chính thức và không có bằng chứng đáng tin cậy về gian lận trên diện rộng.

Gần như tất cả các vụ kiện bầu cử của Trump và các đồng minh của ông đã không thành công tại các tòa án tiểu bang và liên bang. Ngay cả các thẩm phán được bổ nhiệm bởi Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác đã bác bỏ những cáo buộc. Hơn nữa, các cuộc kiểm toán và kiểm phiếu lại ở các bang rọng điểm, bao gồm cả những nơi mà cuộc bầu cử được giám sát bởi những người Cộng hòa ủng hộ Trump, đã tái khẳng định rằng Trump đã thua.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr , được nhiều người xem là một trong những viên chức Nội các trung thành nhất của Trump, cho biết vào tháng 12 rằng “không có bằng chứng” về việc gian lận cử tri phổ biến sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Hơn nữa, Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng tại Bộ An ninh Nội địa nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” Cơ quan, do một người được Trump bổ nhiệm lãnh đạo vào thời điểm đó, khẳng định rằng “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.”

Nhưng Trump và các đồng minh của ông vẫn tiếp tục kêu gọi kiểm tra và điều tra những gì họ cho là gian lận trên diện rộng. Một số người ủng hộ Trump – chẳng hạn như luật sư Sidney Powell và Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell – đã tuyên bố sai rằng Trump có thể phục chức làm tổng thống. Lindell đã dự đoán điều này có thể xảy ra vào tháng 8 , vì ông tuyên bố rằng ông có “bằng chứng” về việc Trung Quốc đã hack cuộc bầu cử năm 2020.

Mặc dù các cáo buộc về gian lận phổ biến là hoàn toàn sai sự thật và không có bằng chứng nào chứng minh chúng, nhưng cuộc thăm dò cho thấy phần lớn đảng viên Cộng hòa dường như tin vào những tuyên bố đó. Kết quả khảo sát từ Quinnipiac được công bố vào tháng trước cho thấy 2/3 (66%) đảng viên Cộng hòa không tin rằng Biden đã thắng cử một cách hợp pháp. Một cuộc thăm dò hồi tháng 5 do Reuters và Ipsos thực hiện cho thấy 53% cử tri GOP tin rằng Trump vẫn là tổng tư lệnh hợp pháp.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img