Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cựu luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone sẽ ra điều trần trước UB 6/1

(New York Times) – Cựu cố vấn pháp lý toà Bạch Ốc Pat A. Cipollone, người liên tục phản đối nỗ lực của ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020, đạt được thoả thuận với Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, và sẽ ra điều trần kín vào thứ Sáu trong tuần. 

Thoả thuận đạt được là bước đột phá đối với Uỷ ban vốn trong nhiều tuần qua tìm cách gây áp lực để ông Cipollone hợp tác. Các nhà điều tra Quốc hội vào tuần trước tống trát đòi cựu luật sư Toà Bạch Ốc với niềm tin ông ta có thể cung cấp những lời khai quan trọng. 

Cipollone là một nhân chứng trong những thời khắc quan trọng trong nỗ lực của ông Trump thúc đẩy vô hiệu hoá kết quả bầu cử, kể cả những bàn luận về việc tịch thu máy bầu cử và gởi những lá thư sai trái cho các viên chức tiểu bang về gian lận bầu cử. Ông ta cũng có mặt ở West Wing vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi cựu Tổng thống phản ứng với bạo lực tại Điện Capitol, khi người ủng hộ nhân danh ông ta tấn công vào toà nhà Quốc hội. 

Những người thân cận với Cipollone nhiều lần cảnh báo về lo ngại đặc quyền hành pháp cũng như đặc quyền luật sư – thân chủ có thể hạn chế sự hợp tác của ông ta. Nhưng các nhà thương lượng của Uỷ ban nhấn mạnh, họ muốn nghe thông tin từ ông Cipollone và cấp phó của ông là Patrick F. Philbin.

Cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc sẽ có phiên điều trần kín, được ghi hình và ghi biên bản, theo một nguồn tin thông thạo sự việc. 

Nỗ lực thúc đẩy Cipollone ra lấy lời khai  được tăng cường sau phiên điều trần của cô Cassidy Hutchinson. Cựu phụ tá Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows mô tả những trao đổi cụ thể với ông Cipollone, trong đó, theo lời Hutchinson, luật sư Toà Bạch Ốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về những hành động của ông Trump và Meadows. 

Một số đồng minh của ông Trump kín đáo tìm cách hoài nghi một số phần lời khai của Hutchinson, những lời khai hữu thệ bùng nổ nhất từ trước đến nay. 

Ông Trump tìm mọi cách sử dụng đặc quyền hành pháp – một thẩm quyền của tổng thống giữ kín một số thông tin bí mật với các cố vấn – để ngăn chặn các cựu phụ tá của mình hợp tác với cuộc điều tra. Vào tháng Tư, ông Cipollone và Philbin có điều trần không chính thức với Uỷ ban về một số chủ đề, theo thoả thuận đạt được giữa các luật sư của họ và luật sư của ông Trump. 

Theo một email được New York Times xem, thoả thuận  cho phép bàn về cuộc họp với Jeffrey Clark – viên chức Bộ Tư pháp  tìm cách giúp Trump bám víu vào quyền lực, những trao đổi giữa Trump với luật sư bảo thủ John Eastman – người đã soạn thảo chiến lược pháp lý đảo ngược bầu cử; bất cứ trao đổi nào với thành viên Quốc hội; và những hồi tưởng của Cipollone về những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1. 

Thoả thuận nói rõ, hai người không thể bàn về những trao đổi họ hay những người khác có với ông Trump, ngoài một cuộc họp diễn ra tại Phòng Bầu dục với Clark vào ngày 3 tháng 1 năm 2021. 

Tuy nhiên, cả hai được phép bàn về thời biểu họ ở đâu, gặp ai và những trao đổi gì về ngày 6 tháng 1. Giả sử những điều kiện đó vẫn có hiệu lực đối với phiên điều trần sắp tới của ông Cipollone, họ có lẽ sẽ bàn về những trao đổi như ông đã nói với Hutchinson vào các viên chức khác vào ngày hôm đó. 

Theo lời Hutchinson, Cipollone trước ngày 6 tháng 1 cảnh báo sẽ có “những hậu quả pháp lý nghiêm trọng” nếu Trump đến Điện Capitol cùng với những người biểu tình dự tính sẽ tụ tập bên ngoài. Hutchinson cho hay, vào buổi sáng ngày 6 tháng 1, Cipollone nhắc lại những lo ngại của mình, nếu Trump thực sự đến Điện Capitol tìm cách can thiệp vào thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử, thì “chúng ta sẽ bị cáo buộc mọi tội ác có thể tưởng tượng ra.” 

Những người quen thuộc với lịch làm việc của luật sư Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 cho biết, Cipollone đến Bạch cung trễ, mặc dù không rõ chính xác khi nào. 

Theo cô Hutchinson, Cipollone hối thúc Meadows phải thuyết phục hơn nữa để ông Trump  kêu gọi người biểu tình rút lui. Cựu phụ tá hàng đầu của Meadows cũng cho các nhà điều tra hay, ông nghe các luật sư từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà  Bạch Ốc cho rằng, kế hoạch đưa ra danh sách các đại cử tri của ông Trump tại những tiểu bang Joe Biden thắng cử “nghe bất hợp pháp.” 

Các Uỷ viên Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện hy vọng ông Cipollone sẽ ra làm nhân chứng trong phiên điều trần công khai trước đây, nhưng ông ta từ chối. Họ liền đưa vấn đề này ra công chúng. Từ phòng điều trần, Phó Chủ tịch Uỷ ban 6/1 Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) kêu gọi cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc hợp tác, “Uỷ ban chúng tôi chắc chắn ông Donald Trump không muốn ông Cipollone ra khai ở đây. Nhưng chúng tôi nghĩ đồng bào Mỹ  xứng đáng được nghe từ chính miệng ông Cipollone,” 

Bất cứ lời khai nào gây thiệt hại từ ông Cipollone về những hành động của ông Trump sau ngày bầu cử sẽ là một thay đổi đáng kể từ phiên xét xử luận tội tổng thống đầu tiên, khi Cipollone là luật sư biện hộ chính cho cựu Tổng thống. 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments