Friday, January 27, 2023
spot_img

Cựu luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone điều trần kín gần 8 tiếng trước Uỷ ban 6/1

(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone vào thứ Sáu có phiên điều trần kín kéo dài 7 tiếng rưỡi trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
“Ông ấy là một nhân chứng hợp tác với mong muốn bảo vệ đặc quyền hành pháp cho văn phòng chánh cố vấn pháp lý,” một nguồn tin thông thạo phiên điều trần của Cipollone chia sẻ. 
Uỷ ban 6/1 vào tháng trước tống trát đòi cựu luật sư Toà Bạch Ốc sau những lời khai bùng nổ của Cassidy Hutchinson – cựu phụ tá hàng đầu cho Đổng lý của ông Donald Trump là Mark Meadows. Tại phiên điều trần công khai, Hutchinson kể lại cụ thể những nỗ lực của Cipollone nhằm kiềm chế cựu Tổng thống vào ngày 6 tháng 1 và những ngày trước đó. Ông Cipollone có mặt trong nhiều khoảnh khắc quan trọng ở Toà Bạch Ốc, khi  Trump tìm cách gieo rắc nghi ngờ về kết qủa bầu cử, các nhân chứng cho Uỷ ban hay. Lời khai của ông ấy có thể là một trong những lời khai quan trọng nhất trong hơn 1000 cuộc thẩm vấn của Uỷ ban trong cuộc điều tra kéo dài một năm qua. 
Tuy nhiên, các nhà điều tra của Quốc hội vào thứ Sáu không hỏi Cipollone những lời khai của nhân chứng Hutchinson liên quan đến tuyên bố của ông về hậu quả pháp lý nếu để cho Trump đến Điện Capitol trong thời gian bạo động xảy ra. 
Theo hai nguồn tin biết rõ phiên điều trần của Cipollone, Uỷ ban 6/1 không hỏi có phải ông đã nói với Hutchinson trong ngày bạo động rằng họ “sẽ bị cáo buộc mọi tội ác có thể tưởng tượng ra” nếu đến Capitol. Nếu hỏi, Cipollone sẽ không xác nhận tuyên bố cụ thể đó, các nguồn tin cho hay. 
“Uỷ ban Đặc biệt muốn biết về những quan điểm của Cipollone về Trump đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1,” nhấn mạnh rằng, những câu hỏi của các nhà điều tra tập trung vào quan điểm của Cipollone thay vì lời khai của các nhân chứng khác. 
“Ông Cipollone cung cấp một lượng thông tin mới liên quan đến cuộc điều tra của Uỷ ban đặc biệt, nhấn mạnh hơn nữa sự trốn tránh trách nhiệm và bổn phận của Tổng thống Trump,” nguồn tin nói. “Uỷ ban sẽ cho đồng bào Mỹ thấy nhiều về điều này trong  những ngày sắp tới.”
Nguồn tin cũng cho biết thêm, không ai bác bỏ bất cứ lời khai hữu thệ nào của Hutchinson. 
Ba nguồn tin khác nhau đều cho hay, phiên điều trần của cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc rất quan trọng và vô cùng hữu ích, và nó sẽ trở thành chứng cớ trong những phiên điều trần công khai sắp tới của Uỷ ban. 
Cipollone vào hôm thứ Sáu cho các nhà lập pháp hay, ông không đưa ra lời cố vấn pháp lý nào cho nhân viên về những diễn biến vào ngày 6 tháng 1. Thông tin này nằm trong phần lời khai về một câu hỏi không liên quan gì đến câu chuyện cụ thể từ Hutchinson. 
Không rõ liệu Cipollone có chứng thực những phần khác trong lời khai của Hutchinson hay không, như bảo Mark Meadows rằng tay ông ta sẽ nhuốm máu nếu ông giúp ngăn chặn bạo động. 
Cả Hutchinson và Cipollone đều khai hữu thệ. 
Một thành viên trong Uỷ ban, Dân biểu Zoe Lofgren (Dân chủ – California) cho hay, “lời khai của Cipollone không mâu thuẫn với lời khai của các nhân chứng khác, và tôi nghĩ, chúng tôi biết thêm một số điều và sẽ trình bày trong những phiên điều trần sắp tới.” Khi được hỏi cụ thể nếu Cipollone có xác nhận lời khai của Hutchinson hay không, bà Lofgren đáp, “không mâu thuẫn không có nghĩa xác nhận.” 
Khi bị chất vấn về sự khác biệt, Dân biểu đáp, “Ông ấy có thể nói như vậy, và như vậy sai, ông ấy không nói. Có những điều ông ấy có thể không có mặt ở đó, hay trong một số trường hợp, ông ấy không nhớ chính xác.” 
“Tôi nghĩ ông ta ngay thẳng với Uỷ ban. Ông ấy thận trong trong những câu trả lời của mình, và tôi tin rằng ông ta trung thực,” Lofgren nói thêm. 
Hương Giang (Tổng hợp) 
https://apnews.com/article/capitol-siege-crime-donald-trump-presidential-elections-election-2020-fcec3b203ff165d2952ef119ef892352
https://www.cnn.com/2022/07/08/politics/cipollone-hutchinson-testimony-january-6/index.html
https://www.wsj.com/articles/pat-cipollone-trumps-white-house-counsel-testifies-friday-11657285992

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments