Monday, November 28, 2022
spot_img

Cựu luật sư Tòa Bạch Ốc của Trump cho rằng Trump đã vi phạm Tu chính án thứ 14

Cali Today News – Ty Cobb, từng là luật sư của Tòa Bạch Ốc dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump, nghi ngờ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc Trump hành xử sai các tài liệu của Tòa Bạch Ốc – mà một số trong số đó là hồ sơ tuyệt mật – thực sự là về một cuộc điều tra rộng hơn về các tội phạm tiềm ẩn liên quan đến ngày 6 tháng 1. Năm 2021, bạo loạn ở Capitol và nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

“Đó là về bức tranh tổng thể, các vấn đề ngày 6 tháng 1, những cử tri giả, toàn bộ trò lừa đảo liên quan đến ‘lời nói dối lớn’ và những nỗ lực để … bám lấy chức tổng thống một cách tuyệt vọng”, Cobb nói trong tuần này của podcast “The Takeout”.

Một manh mối cho Cobb, một cựu công tố viên liên bang, là phạm vi của lệnh được ủy quyền khám xét khu nhà ở Mar-a-Lago của Trump.

Cobb nói với phóng viên trưởng của CBS tại Washington, Thiếu tá Garrett. “Nó rất, rất toàn diện về các loại tài liệu mà chính phủ có thể thực hiện.”

“Ví dụ, bạn có thể lấy bất kỳ hộp nào có tài liệu. Bạn có thể lấy bất kỳ hộp nào liền kề với hộp có tài liệu đó,” ông nói. “Đó là những phạm vi khá rộng.”

Cobb đại diện cho Tòa Bạch Ốc trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về nghi ngờ Trump thông đồng với các tổ chức Nga trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016. Cuộc điều tra đó không đưa ra cáo buộc nào chống lại Trump.

Garrett hỏi Cobb về kinh nghiệm ở Tòa Bạch Ốc của ông ấy khi xem Trump xử lý các tài liệu – thông thường hoặc mật.

“Tổng thống… đã được cảnh báo nhiều lần về việc không được xé tài liệu,” Cobb nói. “Theo kinh nghiệm của riêng tôi, tôi phải nói rằng, thực sự không có bất cứ điều gì có hậu quả xấu như những bài báo mà tôi đã đọc. Tôi thấy anh ấy xé các bài báo, điều đáng buồn là một số nhân viên sẽ phải dán lại với nhau vào cuối ngày. Tôi thấy ông ta xé những tài liệu thành những mãnh vụn, nhưng tôi chưa bao giờ thấy ông ta xé một tài liệu mật hay một thứ gì đó quan trọng. “

Đối với tương lai pháp lý của Trump, Cobb cho biết anh không tin rằng cuộc điều tra tài liệu là mối đe dọa lớn nhất.

Cobb nói: “Tôi nghĩ tổng thống đang ở trong tình trạng nghiêm trọng về mặt pháp lý, không phải vì cuộc khám xét mà vì hành động cản trở mà ông ấy đã thực hiện liên quan đến thủ tục ngày 6 tháng 1. Tôi nghĩ rằng điều đó và những nỗ lực can thiệp vào kết quả bầu cử ở Georgia, Arizona, Pennsylvania và có lẽ là Michigan. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một tổng thống cố gắng giữ quyền bất hợp pháp một cách vi hiến.”

Cobb nói rằng anh ấy nghĩ rằng khả năng có một bản cáo trạng chống lại Trump là “rất cao.”

Trả lời câu hỏi về những nỗ lực của Trump để phủ nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và lật ngược kết quả, Cobb, dựa trên mối quan hệ làm việc sâu rộng của mình với Trump, nói, “Tôi tin rằng cựu Tổng thống Trump là một người tự ái sâu sắc, và Cobb cho ông ấy biết thường không có khả năng hành động ngoài mục đích tư lợi hoặc để trả thù. “Tôi nghĩ đó là hai bản năng hấp dẫn định hướng cho hành động của anh ấy.”

Cobb cũng cho rằng những hành động của Trump xung quanh cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol có thể khiến ông bị cấm tranh cử tổng thống một lần nữa.

Cobb nói: “Có một cách đơn giản để loại Tổng thống Trump. “Anh ta rõ ràng đã vi phạm Điều khoản III của Tu chính án thứ 14 khi anh ta viện trợ và an ủi và trải qua ba giờ không hành động liên quan đến những gì đang xảy ra trong khuôn viên của Điện Capitol. Điều đó rõ ràng đã hỗ trợ và an ủi cho những người nổi dậy.”

nd

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments