Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Cựu luật sư ông Trump bác bỏ tuyên bố cựu TT có thể được “phục chức” 

(Newsweek) – Cựu luật sư tư của ông Donald Trump, Jenna Ellis bác bỏ tuyên bố của luật sư Sidney Powell rằng cựu Tổng thống có thể được phục chức. 

Bà Ellis tin ông Trump thắng cử 2020, nhưng cho rằng, ông ta không thể quay trở lại Toà Bạch Ốc cho đến kỳ bầu cử tổng thống kế tiếp. 

Việc Tổng thống Joe Biden nhậm chức dập tắt niềm hy vọng của nhiều người rằng sẽ có gì đó thay đổi và sẽ đưa Trump quay trở lại Toà Bạch Ốc nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, một số khác, trong đó có một số mục sư, những người theo thuyết âm mưu QAnon  và Powell – luật sư thay mặt cựu Tổng thống thách thức kết quả bầu cử, những vụ kiện liên tục thất bại –  vẫn tin rằng, Trump có thể đơn giản giành lại quyền kiểm soát quốc gia từ tay Biden. 

Tại hội nghị QAnon “For God & Country Patriot Roundup” diễn ra tại Dallas vào cuối tuần qua, Powell cho rằng, Trump có thể “đơn giản được phục chức.” Ý kiến này nhận được tán thưởng từ đám đông. Theo luật sư thuyết âm mưu, Trump nên được “dọn trở lại Toà Bạch Ốc,” nhưng lưu ý ông mất điểm vì đã để mất thời gian.”

“Vì Hiến pháp đặt ra ngày nhậm chức. Nhưng ông ta chắc chắn sẽ lấy lại phần còn lại trong nhiệm kỳ, và tận dụng hết mình. Chắc chắn như vậy,” Powell đưa ra những tuyên bố vô căn cứ. 

Ellis không đồng tình. Luật sư lên Twitter giải thích, luận tội và truy tố là thủ tục duy nhất để bãi nhiệm một tổng thống đương nhiệm, vì vậy, “Không, Tổng thống Trump sẽ không được phục chức.”

Luật sư quay sang giải thích, thậm chí nếu Biden bị bãi nhiệm đi nữa thì Hiến pháp quy định thứ tự kế nhiệm. Trước hết, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ thay thế, rồi đến Chủ tịch Hạ viện, Phó Chủ tịch Thượng viện và các thành viên trong nội các chính phủ. Trong thứ tự này không có chỗ cho một cựu Tổng thống, trừ phi người đó ngẫu nhiên nắm giữ vị trí lãnh đạo trong Quốc hội hoặc trong chính phủ hiện tại. 

“Các tiểu bang có cơ hội để sửa sai trước ngày 20 tháng 1, nhưng họ không làm,” Ellis đăng trên Twitter, nói về ngày Biden nhậm chức. “Điều này hoàn toàn trong tay Cộng hoà.” 

Đội ngũ của ông Trump tìm cách giữ khoảng cách với Powell, sau khi bà ta đưa ra những tuyên bố “không đỡ nổi” tại một buổi họp báo. Họ tuyên bố, bà ta không phải là luật sư chính thức tham gia đội ngũ của cựu Tổng thống. 

Trong khi đó, Ellis lại tích cực tham gia vào cuộc chiến giữ cựu Tổng thống ở lại Toà Bạch Ốc. Bà ta hợp tác với cựu luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani, thúc đẩy những vụ kiện và những tuyên bố Biden không thắng cử hợp pháp. Tất cả các vụ kiện đều thất bại, không thể đưa cựu Tổng thống quay lại Phòng Bầu dục, và không có chứng cớ chỉ ra gian lận bầu cử đại trà xảy ra. 

Ông Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy niềm tin rằng bầu cử bị đánh cắp, và Ellis cũng nghĩ vậy. Tuy nhiên, luật sư cho rằng, điều này không có nghĩa cựu Tổng thống sẽ được phục chức. “Chỉ  bởi vì chúng ta không thể phục hồi Trump, không có nghĩa chúng ta sẽ bỏ cuộc hay chúng ta thua. Nếu các nhà lập quốc của chúng ta bỏ cuộc, chúng ta sẽ vẫn là thuộc địa Anh!” Ellis ghi. 

Hương Giang (Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT