Cựu gián điệp đứng đằng sau tài liệu gây tranh cãi về quan hệ Trump – Nga

 

Cali Today News – Danh tánh nhân cựu nhân viên tình báo Anh, người đã chuẩn bị tài liệu về mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump với Nga đã được hé lộ.

Christopher Steele đã tạo tài liệu gây tranh cãi về lãnh đạo Nga đối với ông Trump, theo tường trình từ tờ Wall Street Journal vào hôm nay. Theo WSJ, ông Steele – 52 tuổi – hiện đang là một trong hai vị giám đốc công ty an ninh và điều tra tư nhân Orbis Business Intelligence Ltd. có trụ sở ở London.

Orbis được các cựu nhân viên tình báo Anh quốc chuyên nghiệp thành lập vào năm 2009, chuyên “thâu thập thông tin tình báo,” và thực hiện “các cuộc điều tra phức tạp, xuyên biên giới.”

Một nguồn tin cho WSJ biết, ông Steele đã lập tài liệu gồm một loạt những bảng ghi nhớ không được ký trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2016.  Ông cũng lập kế hoạch phổ biến tài liệu này cho các viên chức thực thi công lực Hoa Kỳ và Châu Âu trong đó có FBI.

Giám đốc Orbis còn lại là ông Christopher Burrows – 58 tuổi – cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Anh quốc. Ông Burrows cho WSJ biết, sẽ không “xác nhận hay phủ nhận” Orbis có đóng vai trò trong tường trình này hay không.

CNN vào hôm thứ ba tường trình, các viên chức tình báo hàng đầu có trình bày cho ông Trump bảng tóm tắt hai trang trong cuộc họp với Tổng thống đắc cử vào tuần trước. Văn bảng này là phần phụ lục, bổ sung vào tường trình của cộng đồng tình báo cáo buộc Nga can thiệp vào tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Tài liệu gây tranh cãi cáo buộc chính phủ Nga nhân nhượng về thông tin cá nhân và tài chánh về ông Trump. Tài liệu cũng tuyên bố một số nhân vật thân cận với ông Trump giữ liên lạc với Moscow trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Hiện giới lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ chưa xác nhận những chi tiết bùng nổ này, và vẫn chưa rõ về độ tin cậy của chúng.

Tại buổi họp báo sáng hôm nay, ông Trump đáp trả dữ dội việc tài liệu này bị rò rỉ ra bên ngoài. “Thật là nhục nhã khi các cơ quan tình báo lại cho phép những thông tin sai trái, giả tạo rò rỉ ra bên ngoài,” ông Trump nói. “Đó là những gì mà Phát xít Đức sẽ làm và đã làm,” ông Trump bày tỏ thêm.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus