Monday, December 5, 2022
spot_img

Cựu Giám đốc vận động tranh cử của Trump, Lewandowski chọc giận Dân chủ 

WASHINGTON (NBC News)  — Cựu Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump,  Corey Lewandowski vào hôm thứ Ba đã có phiên điều trần đầy tranh cãi, né tránh và lòng vòng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện khiến Dân chủ nổi giận. 

Trước thái độ bất hợp tác của Lewandowski, ít nhất một uỷ viên kêu gọi buộc ông ta tội khinh thường vì đã triệt để tuân theo chỉ thị của Toà Bạch Ốc, hạn chế lời khai. 

“Ông sẽ không từ chối hoặc lảng tránh tôi và câu hỏi của tôi chứ!” Dân biểu David Cicilline (Dân chủ – Rhode Island) nói thẳng. Cicilline đề nghị các nhà lập pháp buộc cựu cố vấn tranh cử của Trump tội khinh thường Quốc hội. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho hay, ông sẽ đưa ý kiến này cho các cố vấn. 

Ngay từ đầu phiên điều trần, Nadler thẳng thắn cho rằng, nỗ lực ngăn chặn hoặc hạn chế cựu nhân viên ra khai trước Quốc hội cho thấy “sự khẳng định đặc quyền hành pháp và miễn trừ tuyệt đối đây nguy hiểm và chấn động.” 

Tòa  Bạch Ốc vào tối thứ Hai dùng đến đặc quyền hành pháp đối với bất cứ những trao đổi nào giữa Lewandowski với Tổng thống Donald  Trump và nhân viên hàng đầu ở Toà Bạch Ốc, những trao đổi không nằm trong báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. 

Toà Bạch Ốc cũng chỉ thị cho hai cựu cố vấn khác chống lại trát đòi của Quốc hội. Trong thư gởi cho ông Nadler, cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone cho rằng, cựu cố vấn văn thư Rob Porter và cựu Phó chánh văn phòng Rick Dearborn được “miễn trừ hiến pháp” bảo vệ nên không phải ra điều trần. Và Toà Bạch Ốc được Bộ Tư pháp chống lưng về vấn đề này. 

Trước đó, Porter, Dearborn và Lewandowski đều nhận được trát đòi ra khai trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, dưới tiêu đề “Tổng thống cản trở công lý và lạm dụng quyền lực.” 

Trong phần mở đầu, Lewandowski cho rằng, Dân chủ đã “bán” cho dân chúng Mỹ “một câu chuyện sai trái” về khả năng thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga trong mùa tranh cử 2016. “Những gì đã xảy ra là sự quấy rối tổng thống ngay từ ngày đầu ông đắc cử,” Lewandowski nói. 

Trump có vẻ thoả mãn với phần mở đầu của cựu cố vấn. “Thật là phần mở đầu quá đẹp. Cám ơn Cory,” Tổng thống đăng trên Twitter

Chủ tịch Nadler hỏi Lewandowski liệu ông có gặp ông Trump một mình ở Phòng Bầu dục vào tháng 6 năm 2017 hay không, và hai bên bàn về việc hạn chế phạm vi cuộc điều tra của Mueller, như được đề cập trong báo cáo của cựu Công tố viên đặc biệt. Lewandowski liền đòi uỷ ban trích dẫn cụ thể những gì ghi trong kết luận điều tra thì ông ta mới có thể đưa ra câu trả lời. 

Hay Lewandowski thách thức Dân chủ, “Toà Bạch Ốc chỉ thị cho tôi không tiết lộ nội dung bất cứ trao đổi nào với Tổng thống hay các cố vấn của họ.”  Hay trong phần đối đáp với Dân biểu Steve Cohen (Dân chủ – Tennessee), Lewandowski cho rằng, Tổng thống yêu cầu ông ta chuyển lệnh hạn chế cuộc điều tra của Mueller sang cho Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Session không vi phạm luật. “Tôi không nghĩ Tổng thống yêu cầu tôi làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.” 

Đây là phiên điều trần đầu tiên mà uỷ ban tổ chức kể từ khi thông qua biện pháp xác định thủ tục điều tra khả năng tổng thống cản trở công lý, nhằm xác định liệu có đưa điều khoản luận tội ông Trump ra trước sàn Hạ viện hay không. 

Các uỷ viên Cộng hoà bênh vực quyết định của Lewandowski khi tuân theo chỉ thị từ Toà Bạch Ốc. Cộng hoà tố cáo Dân chủ đối xử bất công với cựu cố vấn tranh cử của ông Trump. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments