Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Cựu Giám đốc Twitter tiết lộ quan trọng về quyết định kiểm duyệt thông tin Hunter Biden 

(CaliToday – Tổng hợp) – Trong phiên điều trần diễn ra vào thứ Tư tại Hạ viện, cựu Giám đốc hàng đầu của Twitter, ông Yoel Roth tiết lộ thông tin mới về việc công ty mạng xã hội kiểm duyệt thông tin máy điện toán của Hunter Biden vào năm 2020 là do từ một công ty kỹ thuật khác, không phải từ FBI.
Các cựu Giám đốc của Twitter cho Uỷ ban Giám sát Hạ viện hay, công ty ngăn chặn những đường dẫn bài báo của New York Post vào tháng 10 năm 2020 vì những điểm tương đồng với những rò rỉ từ máy điện toán của Dân chủ bị xâm nhập trước bầu cử 2016. Họ cho rằng, quyết định đàn áp 24 tiếng đồng hồ này là một sai lầm, nhưng khó đưa ra đánh giá giữa một phát ngôn gây tranh cãi hay một phát ngôn nguy hiểm trong một chiến dịch tranh cử.
Trong bối cảnh đó, các nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, quyết định của Twitter có thể đã khiến cuộc bầu cử nghiêng về Biden chứ không phải cựu Tổng thống Donald Trump. Một số nhà lập pháp kêu gọi cần phải có dự luật ngăn không cho Twitter chặn những ý kiến, hay các cơ quan chính phủ đưa ra đề nghị chống lại một bài báo.

Nhưng Dân chủ tố cáo phiên điều trần “ngớ ngẩn” và là “chiêu trò chính trị đáng kinh ngạc,” vì Twitter là công ty tư có quyền tự đưa ra quyết định những gì cần đăng. Dân chủ cũng đặt nghi vấn về những cáo buộc căn bản chống lại Biden xuất phát từ máy điện toán của con trai ông.

Máy điện toán xách tay của Hunter Biden là trọng tâm các cuộc điều tra của Cộng hoà vì trong đó chứa hàng loạt tài liệu và hình ảnh quan trọng về con trai đương kim tổng thống. New York Post vào tháng 10 loan tin những email trong máy điện toán này là bằng chứng những giao dịch làm ăn đen tối của Hunter với Ukraine và Trung Quốc. Nhưng khi cơ quan truyền thông muốn đăng bài báo trên trương mục Twitter của mình thì bị công ty ngăn cản, với lý do vi phạm quy định chống tài liệu “bị xâm nhập.”

Cựu lãnh đạo bộ phận Tin cậy và An toàn Toàn cầu của Twitter, ông Roth nằm trong bộ ba lãnh đạo Twitter liên quan đến việc đưa ra quyết định kiểm duyệt thông tin về máy điện toán xách của Hunter Biden.

Roth vào tháng 12 năm 2020 nói rõ về các cuộc họp với FBI và cộng đồng tình báo trước kỳ bầu cử 2020, trong đó cho hay, ông ta được biết về “những lời đồn” về hoạt động “xâm nhập và tiết lộ liên quan đến Hunter Biden” tại những cuộc họp này. Tuy nhiên, vào thứ Roth nhấn mạnh, tin đồn không phải từ cộng đồng tình báo mà từ một công ty tham gia các cuộc họp.

“Tôi muốn làm rõ câu đó … Thật sự trong những cuộc họp giữa các công ty trong ngành và thực thi công lực, thực thi công lực bàn về khả năng có chiến dịch xâm nhập và tiết lộ trước bầu cử, và tại một trong những cuộc họp đó, tôi tin từ một công ty khác, đưa ra bàn về khả năng xâm nhập và tiết lộ có thể liên quan đến Hunter Biden và Burisma,” Roth điều trần vào thứ Tư. “Tôi không tin cơ quan thực thi công lực chia sẻ khả năng này, họ không ủng hộ, và không đưa ra thông tin đó trong cuộc họp đó.”

Roth sau đó nói rõ, “đại diện của một công ty kỹ thuật khác nhắc đến việc này,” nhưng “Tôi thực sự không nhớ là ai.”

Trong phiên điều trần vào thứ Tư, Roth nhắc đi nhắc lại “một trong những lo ngại của chúng tôi” trong suốt bầu cử 2020, và đặc biệt liên quan đến những bài báo về máy điện toán của Hunter Biden từ New York Post vào tháng 10 năm 2020, là niềm tin của ông ta rằng Twitter không có những hành động phù hợp với những nỗ lực bóp méo thông tin của Nga trên mạng xã hội của họ vào năm 2016, và không muốn lặp lại sai lầm vào năm 2020.

Roth cho hay, “Twitter và các công ty kỹ thuật khác cùng bắt tay xây dựng mối quan hệ chia sẻ thông tin chặt chẽ hơn với thực thi công lực như FBI,” để đối phó với “những đe doạ” từ nỗ lực bóp méo thông tin của Nga tương tự như năm 2016. Theo ông, Twitter “phạm sai lầm trong vụ này” liên quan đến Hunter Biden vì “chúng tôi muốn tránh lặp lại sai lầm vào năm 2016.”

Roth cũng cho Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) hay, FBI không cho ông ta biết thông tin về Hunter Biden sai hay là kết quả của vụ xâm nhập. Roth cũng cho biết, ông chưa bao giờ liên lạc FBI để biết liệu những câu chuyện của Hunter Biden trên New York Post có liên quan đến những gì FBI và cộng đồng tình báo đã cảnh báo công ty trước bầu cử 2020.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT