Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cựu Giám đốc Tài chánh Trump Organization đạt thỏa thuận nhận tội, tránh xét xử và án nặng

(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu Giám đốc Tài chánh  Trump Organization, ông Allen Weisselberg đạt được thỏa thuận với công tố viên, và dự tính sẽ nhận tội trong vụ án hình sự gian lận thuế cũng dính tới công ty của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Theo thỏa thuận nhận tội, Weisselberg sẽ không hợp tác, không cung cấp thông tin về Trump hay Trump Organization cho cuộc điều tra, như vậy ông ta không đẩy công tố viên đến gần truy tố cựu Tổng thống, và sẽ không làm rắc rối bất cứ ai trong gia đình ông Trump. 

Được khởi sự vài năm trước, cuộc điều tra hình sự  của Văn phòng Biện lý quận Manhattan thẩm tra liệu Trump và công ty có gian lận thổi phồng hay giảm giá trị tài sản để hưởng lợi về bảo hiểm, các khoản vay và thuế hay không. Cuộc điều tra do cựu Biện lý Cyrus Vance lãnh đạo ban đầu phát triển thành một trong những mối đe dọa pháp lý lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt. 

Vào mùa hè năm ngoái, các nhà điều tra đã truy tố Trump Organization và Giám đốc Tài chánh lâu năm 15 tội danh đại hình gian lận thuế vàtrốn thuế. Weisselberg bị cáo buộc không trả thuế cho khoản thu nhập $1,7 triệu Mỹ kim từ tháng 3 năm 2005, dưới lớp vỏ những khoản bổng lộc ngoài lương trên sổ sách, trong đó có hàng chục ngàn Mỹ kim học phí trường tư cho một đứa cháu của ông ta, cũng như tiền mướn chung cư cao cấp và tiền mướn xe. Trump Organization và Weisselberg không nhận tội. 

Weisselberg và công ty yêu cầu tòa Thượng thẩm New York bãi bỏ tất cả 15 cáo buộc, nhưng Thẩm phán Juan Merchan vào ngày 12 tháng 8  bác bỏ thỉnh nguyện này, giữ nguyên tất cả mọi cáo buộc chống Weisselberg, và chỉ bỏ 1 cáo buộc chống lại Trump Organization. 

Luật sư biện hộ và công tố viên vào thứ Hai có cuộc họp với Thẩm phán Merchan. Tòa lên lịch điều trần vào thứ 5, dấu hiệu chỉ ra thỏa thuận đã đạt  được và có thể nhận tội. 

Trong khi Weisselberg 75 tuổi đang đối mặt với những hình phạt tài chánh, cũng như bản án lên đến 15 năm tù nếu bị bồi thẩm đoàn truy tố, một thỏa thuận nhận tội sẽ tránh được phiên tòa xét xử và bản án lâu năm. Theo các nguồn tin biết rõ vấn đề, công tố viên đề nghị bản án 5 tháng tù. Cộng thêm một số yếu tố giảm tội, Weisselberg có thể sẽ thụ án khoảng 100 ngày tù. 

Hiện chưa rõ các điều khoản khác trong thỏa thuận của Weisselberg, kể cả việc liệu ông có nhượng bộ thêm cho các công tố viên hay không. Luật sư Nicholas A. Gravante Jr., xác nhận đang thương lượng với công tố nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể. 

Trong khi thỏa thuận miễn phiên xét xử hình sự đối với Weisselberg, nhưng Trump Organization không đạt được thỏa thuận tương tự, và thủ tục chọn lựa bồi thẩm đoàn xét xử sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 10. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT