Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cựu giám đốc CDC xác nhận chính quyền Trump đã bóp nghẹt cơ quan y tế

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Robert Redfield đã điều trần trước Quốc hội rằng ,chính quyền Trump đã bóp nghẹt cơ quan y tế  sau khi một viên chức hàng đầu đưa ra bình luận về đại dịch đang bùng phát khiến Tòa Bạch Ốc kinh hoàng.

“Tôi đã nói điều này một cách công khai trước đây, đây là một trong những thất vọng lớn của tôi”, Redfield điều trần trước ủy ban Hạ viện có nhiệm vụ điều tra phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch.

Các đoạn trích lời khai của Redfield lần đầu tiên được công bố vào thứ Sáu và lần đầu tiên được báo cáo bởi The Washington Post.

Lời khai của Redfield, nhấn mạnh đến quyết định rất rõ ràng của CDC trong những thời điểm quan trọng của phản ứng COVID-19 của chính quyền Trump. Như Redfield nói với các nhà lập pháp, điều này được đưa ra sau khi Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp CDC, bà Nancy Messonnier, cảnh báo người Mỹ về khả năng vào ngày 25 tháng 2 năm 2020, rằng đại dịch có thể “nghiêm trọng”.

Tất nhiên, cảnh báo của Messonnier đã được chứng minh là đúng. Đại dịch coronavirus đã giết chết gần 1 triệu người Mỹ. Nhưng vào thời điểm đó, những bình luận của bà mâu thuẫn với quan điểm công khai của Tòa bạch Ốc và mối lo ngại của bà đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc. Đáp lại, Redfield cho rằng CDC không thể nhận được sự chấp thuận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để tổ chức các cuộc họp báo tin tức của riêng mình.

“Vì vậy, khả năng đưa ra những quyết định đó trong nội bộ CDC không còn là quyết định của CDC, “Redfield làm chứng. 

Như một bằng chứng về sự can thiệp chính trị khác, ủy ban Hạ viện đã chỉ ra các email nội bộ của Tòa Bạch Ốc  trình bày chi tiết cuộc tranh luận riêng tư về cách CDC nên tư vấn cho các nhà thờ và các tôn giáo trong thời kỳ đại dịch.

“Tôi đã đề xuất xóa một số đoạn văn”, Paul Ray, quản trị viên Văn phòng Thông tin và Quy định của Tòa bạcH Ốc, đã viết trong một email tháng 5 năm 2020 để phản hồi hướng dẫn dự thảo của CDC đưa ra  các lựa chọn ảo  cho tôn giáo. Ray cho biết những đề xuất đó “nêu lên những lo ngại về quyền tự do tôn giáo” và CDC chỉ nên đưa ra lời khuyên 

Trong một tuyên bố với The Post, Ray đã bảo vệ hành động của mình.

“Mỗi truyền thống tín ngưỡng – không phải chính phủ liên bang – có vị trí tốt nhất để hiểu nhu cầu của tín ngưỡng riêng của mình và do đó để lựa chọn, trong số nhiều phương tiện hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, những phương tiện phù hợp nhất với niềm tin của họ”, Ray viết. “Các chỉnh sửa được đề xuất cho tài liệu này được đưa ra để giữ cho người Mỹ được an toàn trong khi tôn trọng quyền thờ phượng của họ như họ tin tưởng.”

Dân biểu đảng Dân chủ James Clyburn, người chủ trì ủy ban điều tra coronavirus, cho biết ủy ban của ông “tiếp tục khám phá những chi tiết mới đáng lo ngại về cách phản ứng đại dịch của Chính quyền Trump ưu tiên chính trị hơn sức khỏe cộng đồng.”

“Như bằng chứng mới hôm nay cũng cho thấy rõ, các viên chức Tòa Bạch Ốc của Trump đã làm việc dưới sự chỉ đạo của cựu tổng thống để cắt giảm có chủ đích các khuyến nghị của các viên  chức y tế công cộng và hạn chế khả năng giao tiếp rõ ràng của họ với công chúng Mỹ”, Clyburn cho biết trong một tuyên bố.

Lauren Fine, phát ngôn nhân của Dân biểu Steve Scalise, người đứng đầu đảng Cộng hòa trong ủy ban, đã chỉ trích các đảng viên Dân chủ vì không điều tra cách các nghiệp đoàn giáo viên định hình hướng dẫn của CDC về việc mở cửa trở lại trường học. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trước đây đã thúc ép chính quyền Biden về việc CDC hiện tại liên lạc với các nghiệp đoàn. Fine bảo vệ chính quyền Trump vì đã đạt được “sự cân bằng thích hợp” giữa các nỗ lực giảm thiểu đại dịch và tự do tôn giáo.

Fine nói trong một tuyên bố với Insider: “Một đại dịch vẫn không cho phép gạt bỏ Tuyên ngôn Nhân quyền sang một bên. Thật đáng tiếc khi đảng Dân chủ từ chối điều tra sự can thiệp chính trị thực sự với các nghiệp đoàn giáo viên tự do ra lệnh CDC cấm trẻ em nghỉ học, dẫn đến sa sút học tập và khủng hoảng sức khỏe tâm thần hàng loạt trong giới trẻ của chúng ta. ” 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments