Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cựu Đổng lý của Mike Pence điều trần trước đại bồi thẩm đoàn DOJ điều tra 6/1

(CaliToday – Tổng hợp) – Marc Short – Cựu Đổng lý của Phó Tổng thống Mike Pence – vào tuần trước ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra những vấn đề liên quan đến  vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Theo một nguồn tin, Short ra lấy lời khai theo yêu cầu trát đòi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp về những sự kiện đã dẫn đến ngày 6 tháng 1 đang được tăng cường, giữa bối cảnh ngày càng có nhiều câu hỏi chung quanh sự khẩn cấp mà Bộ đặt ra trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Short là một trong những nhân chứng quan trọng nhất được biết đến đối mặt với thẩm vấn liên quan đến ngày 6 tháng 1 năm 2021 từ đại bồi thẩm đoàn. Ông ta ở bên cạnh cựu Phó Tổng thống trong suốt những tuần hỗn loạn sau bầu cử 2020, giúp chủ chống lại áp lực đảo ngược kết quả bầu cử  từ Tổng thống. Hiện chưa rõ cựu Đổng lý của ông Pence đã khai những gì trước đại bồi thẩm đoàn, và công tố viên đã hỏi ông ta những gì. Nhưng Short trước đây đã ra điều trần trước Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Capitol, và ông ta mô tả chiến dịch của Trump gây áp lực đòi Mike Pence làm  gián đoạn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 để cựu Tổng thống có thể tiếp tục bám víu vào quyền lực như thế nào. 

Short vào ngày 5 tháng 1 cũng thông báo cho lãnh đạo Mật vụ bảo vệ Phó Tổng thống rằng, Trump sẽ hướng công chúng về ông Pence, và như vậy có thể tạo ra rủi ro về an ninh. Vào ngày những người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol, một số kẻ bạo động xông vào tòa nhà Quốc hội hô hào “Treo cổ Mike Pence!” Theo lời khai của các nhân chứng trước Ủy ban 6/1, Trump chứng kiến việc này trên truyền hình và cho rằng, Phó Tổng thống xứng đáng như vậy. 

 

Cựu Đổng lý của Mike Pence ra khai về những nỗ lực của ông Pence nhằm thuyết phục Trump rằng, một phó tổng thống không đủ thẩm quyền đảo ngược bầu cử, một thông điệp được Phó Tổng thống nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong những tuần trước khi bạo động xảy ra. Nhưng ông Trump lại dựa vào cố vấn từ các luật sư bên ngoài, thúc đẩy lý thuyết rằng, Pence – người được Hiến pháp trao quyền chủ trì thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 – có thể đơn phương từ chối kiểm phiếu hàng chục đại cử tri dành cho Joe Biden, hay hoãn phiên kiểm phiếu cử tri đoàn. 

Lời khai của Short được nhắc đến trong các phiên điều trần được Ủy ban Đặc biệt Hạ viện ngày 6 tháng 1 tổ chức những tuần qua. Cựu cố vấn pháp lý của ông Pence, Greg Jacob là nhân chứng điều trần công khai vào tháng trước về sự tham gia của ông vào việc giúp cựu Phó Tổng thống chống lại chiến dịch gây áp lực từ cấp trên, trong đó có cả những trao đổi nảy lửa với luật sư của ông Trump, John Eastman, khi Pence chạy trốn đám đông bạo động ngày 6 tháng 1. 

Ủy ban 6/1 công khai bày tỏ việc cân nhắc liệu có chính thức yêu cầu cựu Phó Tổng thống hợp tác hay ra điều trần hay không, với nhiều ủy viên cho rằng việc này không cần thiết vì họ đã có lời khai từ Short, Jacob và những cố vấn khác của ông Pence. 

Marc Short ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn cùng ngày Steve Bannon bị kết tội khinh thường Quốc hội sau khi từ chối bất hợp tác với trát đòi tài liệu và lời khai từ Ủy ban. 

Bộ Tư pháp cũng thu giữ các thiết bị điện tử của hai luật sư có liên quan kế hoạch danh sách đại cử tri giả, gồm luật sư  John Eastman, người đã đưa ra ý tưởng một mình Mike Pence có thể đảo ngược kết quả bầu cử, và không ngừng thúc đẩy ý tưởng này, và cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, người đã giúp dự thảo thư gởi các viên chức tiểu bang ở Georgia tuyên bố sai trái rằng, Bộ Tư pháp có bằng chứng về gian lận bầu cử ở tiểu bang. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments