Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cựu điệp viên Nga nói ông có tên trong “danh sách đen” của Nga

NBC News – Một cựu điệp viên nhị trùng Nga, ông Boris Karpichkov, cho hay ông đã nhận được một thông tin rất hãi hùng ngay vào ngày sinh nhật của mình, đó là ông cũng nằm trong danh sách ‘bị trừ khử’ của Điện Cẩm Linh, giống như trường hợp của ông Sergei Skripal vậy.

Ông Karpichkov cho biết một người bạn cũ gọi điện thoại cho ông báo tin như sau: “Hãy cẩn thận đề phòng, hãy nhìn kỹ xung quanh, có thể có chuyện sắp xảy ra đó, chuyện này là nghiêm trọng đấy và anh không phải là người duy nhất”

Trong danh sách có cả tên của điệp viên Sergei Skripal, người mà ông Karpichkov không quen biết vào lúc có cú điện thoại báo động, nhưng vụ ám hại ông Skripal và cô con gái trên ghế đá công viên ở Anh thì giờ đây ai cũng biết.

Năm nay 59 tuổi, ông Karpichkov thoạt đầu cứ tưởng cú gọi điện thoại là câu nói đùa khôi hài đen kiểu Nga chứ không phải là một lời cảnh cáo thật sự.

Nhưng sau khi tin tức về vụ ám hại ông Skripal lan ra, ông Karpichkov biết không phải chuyện đùa và ông hết sức cảnh giác, ông nói : “Đây là dấu vết của FSB”. FSB hay cơ quan phản gián của Nga, vốn có tiền thân là KGB thời Liên Xô cũ, ông Karpichkov tuy trả lời phỏng vấn nhưng từ chối không cho biết ông đang sống ở đâu tại Anh.

ông Boris Karpichkov. Photo Credit: NBC

Trong ‘danh sách đen’ có nhiều người là cựu gián điệp của thời KGB, nhưng ông Karpichkov cho biết đặc biệt có cả tên tuổi của Christopher Steele, 35 tuổi, tác giả bản báo cáo dài 35 trang tố cáo sự thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử của TT Trump.

Ngoài ra trong danh sách đen này còn có cả tên ông Bill Browder, người được biết đứng đàng sau một loạt trừng phạt mà Hoa Kỳ tiến hành đối với các cá nhân người Nga có tên gọi là Magnitsky Act.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT