Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cựu điệp viên CIA có thể lãnh án tù chung thân vì cộng tác với Trung Quốc

CNN – Một bồi thẩm đoàn tại Virginia hôm cuối tuần đã thẩm định cựu nhân viên CIA Kevin Mallory có tội trong việc trao các tài liệu mật và tối mật cho các gián điệp Trung Quốc, theo lời một phát ngôn của Biện Lý Cuộc Eastern District của Virginia cho báo chí hay.

Ông Mallory còn bị truy tố đã nói dối với các nhà điều tra, ông ta đối diện với bản án chung thân nếu bị kết luận có tội.

John Demers, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chuyên phụ trách về an ninh quốc gia, nhận định như sau: “Hôm nay quả là một ngày buồn khi một công dân Hoa Kỳ lại bị truy tố về tội đã làm gián điệp phục vụ cho một quốc gia ngoại bang”

Thứ Trưởng Demers nói: “Câu chuyện gián điệp này không phải là cá biệt đâu. Trung Quốc đã tung ra nổ lực rất tinh vi và có phối hợp nhằm moi các bí mật của đất nước chúng ta”

Năm nay 61 tuổi, ông Mallory là cư dân của Virginia, đã bị bắt vào năm 2017 và bị truy tố đã giao tài liệu quốc phòng nhằm giúp đỡ một quốc gia ngoại bang và còn phạm tội khai man nữa, nhưng nghi can này không nhận là mình có tội.

Bồi thẩm đoàn của vụ án đã nghe luận cứ của phía công tố và của phía các luật sư bào chữa. Nghi can Mallory thừa nhận là đã giao 4 trang tài liệu cho các gián điệp Trung Quốc và nhận từ họ nhiều chục ngàn đô la mà ông ta đã không khai báo rõ ràng trong hồ sơ quan thuế.

Các luật sư bên công tố tuyên bố trước tòa là hành vi của Mallory khiến ông ta bị nghi ngờ đang hợp tác với các tay gián điệp Trung Quốc và cơ quan CIA đã vào cuộc điều tra. Được biết vào tháng 9 năm nay sẽ diễn ra phiên tòa thẩm định mức án cho nghi can Mallory.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments