Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Cựu Dân Biểu Weiner có thể đi tù sau khi nhận tội thông tin tình dục

New York (AP) – Ông Anthony Weiner, cựu Dân Biểu Hoa Kỳ, có tính hướng gởi các “Sexting” (hình hoặc mẫu tin tình dục) đến những người lạ mặt đã kết thúc sự nghiệp chính trị của ông sau khi nhận tội hôm thứ Sáu về bản cáo trạng thông tin tình dục. Weiner đã xin lỗi trong nước mắt cho việc liên lạc với một thiếu nữ 15 tuổi. Một việc đã phá hủy giấc mơ của ông ta trong sự nghiệp phục vụ công chúng.

Anthony Weirner rời tòa án Liên Bang ngày 19, tháng 5, 2017. Photo Credit: AP

Weiner có thể phải vào tù, đã nhận tội truyền tải tài liệu khiêu dâm đến trẻ vị thành niên. Ông thừa nhận đã trao đổi các tin nhắn trực tuyến với thiếu nữ này bắt đầu vào tháng 1 năm 2015 và chia sẻ những hình ảnh dâm ô, khuyến khích thiếu nữ này tham gia vào hành vi khiêu dâm.

Ông ta nói, “Đó là một căn bệnh, nhưng phải để tôi bào chữa tội trạng, tôi không có lý do gì cả.”

Tại tòa, cựu dân biểu đảng Dân Chủ 52 tuổi đã tạm dừng liên tục cố ngăn những giọt nước mắt và cố gắng sắp xếp những gì ông phải trình bầy. Ông nói ông nhận thức việc này là “sai trái về mặt luân lý cũng như bất hợp pháp.”

Khi nhận tội, ông phải ghi danh tội phạm tình dục tại nơi mình ở cũng như khi di chuyển đến địa phương khác. Ông có thể bị bản án tối đa 10 năm. Nhưng có vẽ như là Weiner ông ta bị kết án nhẹ hơn.

Trong một thỏa thuận với các công tố viên, ông đồng ý không kháng cáo bất cứ bản án nào từ 21 đến 27 tháng tù. Luật sư của anh ta có thể yêu cầu xin khoan hồng vào ngày tuyên án ngày 8 tháng 9.

Trong một bản thỏa thuận bằng văn bản, các công tố viên cho biết các bản án có thể tăng giãm theo yếu tố tuổi của nạn nhân. Yếu tố này làm ông có thể bi kêu gọi phạt tù đến 14 năm, hoặc 10 năm theo các điều lệ về hình phạt nếu không có, hoặc có lời thỉnh cầu khoan hồng.

Weiner đọc một bản tuyên bố đã chuẩn bị sau khi Thẩm Phán Tòa Án Hoa Kỳ Loretta A. Preska nói với ông ta: “Nói cho tôi biết ông đã làm gì, thưa ông.”

Weiner nói “Trong tôi có sự thúc đẩy tìm kiếm sự chú ý từ những phụ nữ đã liên lạc với tôi trên các phương tiện truyền thông xã hội, bắt đầu bằng dịch vụ của tôi tại Quốc Hội và tiếp tục thông qua nửa đầu năm ngoái. Tôi đã quan hệ với nhiều phụ nữ trong cả hai lãnh vực trò chuyện tình dục và không trò chuyện tình dục. Những việc này đã tàn phá và gây ra nhiều thiệt hại cho gia đình cũng như bạn bè tôi và nó cũng đã phá hủy giấc mơ phục vụ công chúng của tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn tin tưởng cuộc sống của tôi sẽ không sụp đỗ.”

Weiner cho biết ông bắt đầu điều trị bệnh tâm thần vào mùa thu, khi ông lần đầu tiên nhận biết căn bệnh của mình. Ông nói ông vẫn tiếp tục theo dõi điều trị hàng ngày.

Tuy nhiên ông nói “Tôi đã xuống đáy địa ngục vì thông qua việc điều trị, tôi ngông cuồng trong sự bệnh hoạn đã dám thử thách vấn đề đạo đức.” (thông tin tình dục)

Weiner đã xin lỗi “tất cả mọi người mà tôi đã làm tổn thương và ngược đãi.” Nói xong, ông lau nước mắt bằng khăn giấy.

Weiner đã bị giam giữ tại tù liên bang trước cuộc điều trần kéo dài chưa đầy nửa giờ. Sau đó, ông bắt tay với các công tố viên, nói với họ: “Cảm ơn sự phục vụ công chúng của các bạn.”

Ông ta đi xuống thang máy tòa án bao quanh bởi các luật sư và các viên chức tòa án rồi rời khỏi tòa nhà. Weiner không nói gì với các phóng viên. Vợ ông, Huma Abedin, đã không đến dự phiên tòa.

Abedin là phụ tá hàng đầu của ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton năm ngoái. Bà đã ly thân với Weiner vào tháng Chín sau khi có những phát hiện ông đã gửi nhiều tin nhắn về tình dục hơn.

Cùng tháng đó, FBI bắt đầu điều tra Weiner sau khi một cô gái Bắc Carolina nói với DailyMail.com rằng cô và Weiner đã trao đổi những thông tin dâm dục trong vài tháng. Cô cũng cáo buộc ông ta yêu cầu cô cởi quần áo trên máy ảnh.

Trong phần nhận tội, Weiner đã đồng ý để nhân viên điều tra lấy iPhone của mình. Luật sư Arlo Devlin-Brown cho biết thân chủ của ông đã “xin lỗi, không có lời bào chữa và cam kết thực hiện sửa đổi”. Ông nói rằng bản thỏa thuận nhận tội đã phản ánh một nghị quyết nghiêm trọng tối thiểu vì thiếu các chi tiết làm nặng bản án hơn thường xuất hiện trong các trường hợp tương tự. Vị luật sư nói thêm rằng Weiner vẫn “tập trung vào sự phục hồi của mình.”

Trong một bản phát hành, biện lý Manhattan của Hoa Kỳ, Joon Kim gọi hành vi của Weiner là “đáng khiển trách”, nói rằng ông ta đã gửi những hình ảnh tình dục rõ ràng và đã có hành vi dâm ô với một cô gái mà anh ta biết là 15 tuổi.

Các nhân viên điều tra FBI đã giữ máy vi tính xách tay của Weiner và việc này dẫn đến sự phát hiện ra một thẻ nhớ “cache” mới của email mà Hillary Clinton đã gửi cho Abedin.

Vào cuối tháng 10, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, Giám đốc FBI James Comey đã làm choáng váng trong nước bằng sự thông báo cơ quan của ông đang mở lại cuộc điều tra kín về việc bà Clinton điều hành kinh doanh của Bộ Ngoại giao trên một bộ phận chứa dữ liệu email cá nhân để nó có thể phân tích các thông tin mới nhận được và gởi đi.

Cuộc điều tra đó ngắn ngủi. Comey tuyên bố trước cuộc bầu cử rằng những email mới không thay đổi quan điểm của ông rằng Hillary Clinton không thể bị buộc tội. Phần Hillary Clinton, bà đổ lỗi sự thất bại của mình đối với Donald Trump đảng Cộng Hòa là một phần vì lời công bố của Giám Đốc FBI Comey. (tại thời điểm đó)

Weiner, người sống ở Manhattan và dân biểu đại diện cho New York trong Quốc hội từ năm 1999 đến năm 2011, đã từ chức sau khi có sự tiết lộ ông ta đã gửi những hình dâm ô cho nhiều phụ nữ.

Ông ta ứng cử thị trưởng thành phố New York trong năm 2013 và đã có lúc dẫn đầu cuộc bầu cử
cho đến khi xuất hiện các câu hỏi hành vi tình dục của ông. Weiner thất bại cuộc bầu cử vì các tài liệu liên quan đến hành vi tình dục.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT