Friday, March 24, 2023
spot_img

Cựu đại sứ Âu châu khởi kiện cựu Ngoại trưởng, đòi $1.8 triệu lệ phí pháp lý

(abc News) – Ông trùm khách sạn từng được Tổng thống Donald Trump cất nhắc vào ghế đại sứ Mỹ tại Âu châu, Gordon Sondland vào thứ Hai đệ đơn kiện cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đòi khoản tiền lệ phí pháp lý $1,8 triệu Mỹ kim. 

Được đệ lên toà liên bang ở Washington, vụ kiện cáo buộc Pompeo cam kết sẽ hoàn trả lệ phí pháp lý cho Sondland khi ông ta bị Hạ viện Dân chủ tống trát đòi ra khai trong những hành vi của cựu Tổng thống với Ukraine trong cuộc điều tra luận tội đầu  tiên. 

Thay vào đó, theo nguyên đơn, cựu Ngoại trưởng đã “hứa lèo” sau khi biết chi tiết lời khai của Sondland. “Trước việc Pompeo từ cam kết hợp đồng vì thuận lợi chính trị, Đại sứ Sondland buộc phải quay sang Toà để được bồi hoàn lệ phí luật sư  và những chi phí khác, và trả toàn bộ,” luật sư đại diện Sondland, Mark Barondess ghi trong vụ kiện. 

Một phát ngôn nhân cho cựu Ngoại trưởng gọi vụ kiện “lố bịch, và “Pompeo rất tự tin rằng Toà sẽ nhìn thấy như vậy.” 

Vụ kiện miêu tả lời khai của cựu Đại sứ Âu châu “có hậu quả lớn, rủi ro cao, cáo buộc cao và rất nguy hiểm.” Ông ta đã thuật lại cho các nhà điều tra nghe, Trump và luật sư  tư của ông ta Rudy Giuliani đã tìm cách “có qua có lại” với Ukraine như thế nào, tận dụng chuyến viếng thăm phòng bầu dục để điều tra chính trị đối thủ Dân chủ. 

Ông Trump lần đầu bị Hạ viện Dân chủ luận tội về vấn đề này nhưng được Thượng viện tha bổng vào tháng 2 năm 2020. 

Chỉ vài ngày sau khi cựu Tổng thống được tha bổng luận tội lần đầu tiên, Sondland bị sa thải “chỉ đơn giản là do nói lên sự thật,” vụ kiện  ghi. Luật sư lập luận, việc phớt lờ chi trả lệ phí pháp lý cho thân chủ không chỉ cho thấy vi phạm lời cam kết mà và “quy ước thông thường,” mà còn “đặc biệt có vấn đề trong trường hợp này vì con số chuẩn bị cần thiết để tuân thủ theo trát đòi đáng kinh ngạc.” 

“Đại sứ Sondland đã mướn một công ty luật chuyên về những cuộc điều tra Quốc hội để hỗ trợ ông ấy, cùng với cố vấn luật tư lâu năm, để chuẩn bị cho phiên điều trần rất quan trọng,” vụ kiện ghi. “Đại sứ Sondland tiếp tục tin vào lời hứa từ Pompeo, nhân danh chính phủ và bản thân ông ta, nên đã tìm kiếm cố vấn pháp lý bên ngoài, và gánh chịu gần $1.8 triệu lệ phí và chi phí pháp lý. 

Hương Giang (Theo abc News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT