Monday, January 30, 2023
spot_img

Cựu Đặc phái viên Ukraine cảnh báo Giuliani: Cáo buộc về Biden không đáng tin cậy!

(Washington Post) – Cựu Đặc phái viên về Ukraine vào hôm thứ 5 cho các nhà điều tra Hạ viện hay, ông cảnh báo luật sư tư của Tổng thống Trump rằng, Giuliani đang nhận được những thông tin không đáng tin cậy từ các chính trị gia Ukraine về Joe Biden và con trai ông ta. 

Washington Post loan tin dựa vào hai nguồn tin thông thạo phiên điều trần kín của ông Kurt Volker. 

Từ chức từ tuần trước sau khi bị nêu danh trong khiếu nại tố giác khiến Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội, Volker cho biết, ông ta cố gắng đánh động Giuliani về những nguồn tin của ông ta, trong đó có cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine, không đáng tin cậy, và ông ta nên cẩn trọng khi đặt niềm tin vào câu chuyện của người này. 

Giuliani được cảnh báo, những tuyên bố về việc làm sai trái của Biden không đáng tin, cựu Đặc phái viên Ukraine của Trump tuyên bố trước các nhà lập pháp. 

Phiên điều trần của Volker đưa ra lời khai nội bộ đầu tiên về nỗ lực của chính phủ Trump trong việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị của  Trump. Trọng tâm của nỗ lực này là cáo buộc của Giuliani rằng, khi còn làm Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden tìm mọi cách thúc đẩy Ukraine sa thải cựu Bộ trưởng Tư pháp Viktor Shokin, việc này nằm trong âm mưu lũng đoạn nhằm ngưng cuộc điều tra vào công ty năng lượng Ukraine, nơi Hunter Biden có chân trong Hội đồng quản trị. 

Joe Biden bác bỏ tất cả những cáo buộc, và các chuyên viên chính sách nước ngoài đều chỉ ra, việc Biden thúc đẩy loại Shokin nằm trong nỗ lực quốc tế rộng lớn hơn, trong đó có lãnh đạo của Liên minh Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, những người cho rằng, Shokin là kẻ bất tài. 

Volker cũng khai, ông ta cùng với các viên chức Ngoại giao cảnh báo Ukraine nên tránh xa chính trị Mỹ. Dính vào, theo lời Volker nói với họ, sẽ mở cánh cửa cáo buộc quốc gia này đang can thiệp vào bầu cử, và có thể gây bất lợi lâu dài cho Ukraine. 

Volker vào hôm thứ 5 đối diện với nhiều câu hỏi từ uỷ viên các uỷ ban Hạ viện trong phiên điều trần kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Cựu Đặc phái viên về Ukraine là người đầu tiên trong số 5 cựu viên chức và viên chức đương nhiệm ở Bộ Ngoại giao ra khai trước Hạ viện. 

Dân biểu Michael R. Turner (Cộng hoà – Ohio)  gởi ra thông báo trước giờ trưa, sau khi tham dự phiên điều trần khoảng một tiếng đồng hồ, ông cảm thấy tự tin rằng, lời khai của Volker sẽ không thúc đẩy “nghị sự luận tội” của Hạ viện Dân chủ.

Một trong những đồng minh của ông Trump tại Quốc hội, Dân biểu Jim Jordan  (Cộng hoà – Ohio) cũng tuyên bố từ phòng họp, “Không có điều gì ông ta nói hậu thuận câu chuyện mà lâu nay quý vị nghe từ ông Schiff và Dân chủ. Hoàn toàn không!” Gọi Volker là một nhân chứng rất ấn tượng, và có kiến thức, nhưng Jordan từ chối cung cấp thông tin cụ thể về nội dung phiên họp kín. 

Volker được nêu danh trong khiếu nại tố giác là nhân viên ngoại giao đứng ra sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Giuliani và cố vấn cao cấp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nằm trong nỗ lực gây áp lực Ukraine điều tra Biden của Trump. Bộ Ngoại giao bảo rằng, Volker sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Giuliani với Andriy Yermak, nhưng theo yêu cầu của Yermak. 

Vào tuần trước, khi đối diện với bão tố cáo đang thực hiện chính sách đối ngoại bất chánh dưới tư cách là luật sư tư của Tổng thống Trump, Giuliani đáp trả rằng, ông ta hành động theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao. Cựu Thị trưởng New York thậm chí còn đăng tin nhắn riêng với Volker, trong đó cựu Đặc phái viên đề nghị sắp xếp gặp gỡ với viên chức Ukraine. Không lâu sau đó, Volker đệ đơn từ chức và đồng ý ra khai mặc dù Ngoại trưởng Mike Pompeo tìm mọi cách ngăn cản phiên điều trần này. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ Ngoại giao đều không đưa ra lời giải thích về lá đơn từ chức của Volker. Các nhà lập pháp muốn có câu trả lời về vấn đề này bên cạnh những vấn đề khác, trong đó có liệu $400 triệu Mỹ kim viện trợ cho Ukraine bị rút lại chủ yếu để gây áp lực cho Kiev mở cuộc điều tra hai cha con Biden. 

Trước khi đến Điện Capitol, Volker đã giao nộp một số tài liệu cho các nhân viên Quốc hội, trong đó có một loạt tin nhắn qua lại với Giuliani. Volker cũng giao nộp giấy tờ, thư tín trao đổi với những viên chức khác. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments