Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cựu công tố viên Manhattan tin Trump phạm một số tội đại hình, phải bị truy tố 

(New York Times) – Một trong những công tố viên cao cấp của Văn phòng Biện lý Manhattan điều tra ông Donald Trump tin rằng cựu Tổng thống “phạm một số tội đại hình,” và sẽ là “một thất bại tư pháp thảm hại” nếu không buộc ông ta chịu trách nhiệm. 

“Những báo cáo tài chánh của ông ta sai trái, và ông ta có lịch sử lâu dài  về nguỵ tạo thông tin liên quan đến tài chánh cá nhân, và dối trá về tài sản của mình với ngân hàng, truyền thông quốc gia, đối tác và nhiều người khác, kể cả nhân dân Mỹ,” Mark F. Pomerantz viết trong đơn từ chức gởi cho Biện lý Manhattan Alvin Bragg. 

Pomerantz đệ đơn từ chức vào tháng trước, sau khi tân Biện lý Manhattan Alvin Braggs đột ngột ngừng theo đuổi cáo trạng chống lại ông Trump. 

Ông Pomerantz 70 tuổi là một công tố viên liên bang và luật sư biện hộ cổ cồn trắng nổi tiếng, người quyết định hồi hưu để tham gia cuộc điều tra Trump. Pomerantz đâm đơn từ chức cùng ngày với công tố viên lãnh đạo cuộc điều tra, Carey R. Dunne. 

Trong đơn từ chức ngày 23 tháng 2, Pomerantz đưa ra ý kiến cá nhân về quyết định từ chức, và lần đầu tiên tuyên bố rõ ràng niềm tin vào việc Văn phòng có thể truy tố cựu Tổng thống. Quyết định của ông Bragg “đi ngược lại mối quan tâm của công chúng,” đơn từ chức ghi. 

“Toán điều tra đã điều tra không nghi ngờ gì về việc ông ấy có phạm tội hay không – ông ta có,” Pomerantz viết. 

Pomerantz và Dunne dự tính truy tố ông Trump tội giả mạo hồ sơ kinh doanh, đặc biệt những báo cáo tài chánh hàng năm – một tội đại hình ở New York. 

Quyết định của ông Bragg  không theo đuổi cáo trạng dẫn đến 2 lá đơn từ chức đã đẩy số phận của cuộc điều tra lâu dài vào nghi ngờ nghiêm trọng. Nếu công tố bảo đảm một cáo trạng dành cho ông Trump, thì đây sẽ là vụ quan trọng nhất từ trước đến nay do Văn phòng Biện lý Manhattan truy tố, và sẽ biến ông Trump thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đối mặt với những cáo trạng hình sự. 

Hồi đầu tháng này, New York Times loan tin cuộc điều tra được sáng tỏ sau những tuần leo thang căng thẳng giữa các công tố viên giám sát vụ án, và tân Biện lý. Phần lớn tranh cãi tập trung vào liệu các nhà điều tra có chứng minh được ông Trump cố tình giả mạo giá trị tài sản trong báo cáo tài chánh hàng năm hay không – một yếu tố cần thiết để chứng minh cáo buộc. 

Trong khi Dunne và Pomerantz tự tin rằng họ có thể chứng minh cựu Tổng thống cố tình thổi phồng giá trị tài sản các câu lạc bộ đánh golf, nhà hàng, toà nhà văn phòng, thì ông Bragg lại không. Ông cản trở việc  theo đuổi cáo trạng chống ông Trump, một quyết định khiến cho Pomerantz và Dunne không thể  trình bày chứng cớ trước đại bồi thẩm đoàn, và cuối cùng họ từ chức. 

Bragg tuyên bố, văn phòng ông ta sẽ tiếp tục cuộc điều tra. Vì lý do này, Bragg – cựu công tố viên liên bang và phó Tổng Biện lý tiểu bang New York, người vừa tuyên  thệ vào tháng 1 – bị cấm đưa ra lời bình luận cụ thể. 

Người tiền nhiệm của Bragg, Cyrus R. Vance Jr. trong những ngày cuối cùng tại Văn phòng Biện lý Manhattan trước khi hồi hưu đã quyết định tiến tới cáo trạng, đặt ông Trump vào tình trạng chỉ còn vài tuần trước khi đối mặt với những cáo buộc hình sự. Ít nhất cho đến nay, quyết định của ông Bragg, đã gỡ bỏ được một trong những đe doạ pháp lý lớn nhất mà ông Trump từng đối mặt. 

Đơn từ chức lôi ra ánh sáng một quyết định theo quan điểm của ông Pomerantz, người tin rằng có đủ chứng cớ chứng minh ông Trump phạm tội chắc chắn, không còn nghi ngờ gì. 

“Không có vụ nào hoàn hảo,” Pomerantz ghi. “Bất cứ rủi ro nào trong việc truy tố hồ sơ này, tôi được thuyết phục, nếu không truy tố sẽ gây ra nhiều rủi ro lớn hơn về niềm tin của công chúng trong quản trị tư pháp công bằng.”

Trong  tuyên bố hồi đáp đơn từ chức, luật sư biện hộ cho ông  Trump, ông Ronald P. Fischetti cho rằng, những cáo buộc không được bảo đảm, và ông Pomerantz “đã nhiều lần có cơ hội trình bày kết quả cuộc điều tra cho Biện lý và cố vấn cao cấp của ông ta, nhưng thất bại.” 

Từng là luật sư văn phòng luật của ông Pomerantz vào những năm 1980 và đầu thập niên 1990,  Fischetti hoan nghênh Biện lý Alvin Bragg “đã tuân thủ theo quy định của pháp luật.”

Trump Organization gởi ra tuyên bố, gọi ông Pomerantz là người chống đối Trump, và “chúng tôi trước đây chưa từng chứng kiến mức độ sai trái trong hệ thống pháp lý của chúng ta như vậy.” 

Trong đơn từ chức, ông Pomerantz thừa nhận, Brag “dành thời gian và năng lượng để tìm hiểu chứng cớ” trong cuộc điều tra, và đưa ra quyết định của mình với thiện chí. Nhưng “một quyết định được đưa ra trong thiện chí tốt cũng có thể sai,” theo Pomerantz. 

Pomerantz cho thấy quan điểm trái ngược giữa Bragg với tiền nhiệm Vance, người đặt cuộc điều tra Trump vào trọng tâm trong nhiệm kỳ, và đã triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào mùa thu năm ngoái. Đơn từ chức cho hay, không lâu trước khi rời nhiệm sở, ông Vance đã chỉ thị  công tố viên theo đuổi cáo trạng truy tố ông Trump, cũng như những bị cáo khác càng sớm càng tốt.”

Ông Bragg cho cố vấn hay, cuộc điều tra có thể tiếp tục thực hiện nếu có thêm chứng cớ, hoặc nếu một người trong Trump Organization quyết định lật kèo ông Trump. Một số nhà điều tra trong văn phòng nhìn thấy khả năng rất khó xảy ra. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments