Monday, June 5, 2023
spot_img

Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump rút khỏi đề cử giám đốc ở Bộ Nông Nghiệp

Washington (AP) — Một cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Donald Trump liên can đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã rút khỏi đề cử vào một trong những vị trí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp.

Ông Sam Clovis – đồng Chủ tịch ban vận động tranh cử quốc gia và là người đứng đầu cố vấn chính sách cho chiến dịch của ông Trump – vào hôm nay đã gởi thư lên Tổng thống xin rút khỏi đề cử vì “không muốn gây xao nhãng hay ảnh hưởng tiêu cực.”

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của ông Clovis,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders ghi trong thông báo gởi cho truyền thông.

Trong suốt thời gian vừa qua, nhiều câu hỏi nghi ngại về khả năng của ông Clovis đối với vị trí Giám đốc Nghiên cứu Khoa học của Bộ Nông nghiệp, nhất là khi ông ta hoài nghi về biến đổi khí hậu.

Photo Credit: AP

Cộng hoà dự tính sẽ tổ chức phiên điều trần chuẩn thuận ông Clovis vào tuần tới. Tuy nhiên, liên quan đến việc cựu cố vấn George Papadopoulos nhận tội khai man với FBI, hồ sơ toà cho thấy ông Clovis đã khuyến khích Papadopoulos liên lạc, gặp gỡ người Nga có emails về bà Hillary Clinton.

Trong thư, ông Clovis cho rằng, bầu không khí chính trị ở Washington “khiến tôi khó có thể cân nhắc vị trí này một cách công bằng và thích đáng,” và “vì tôi tập trung vào sự thành công của ông và sự thành công của chính phủ này, vì vậy tôi không muốn gây ra xao nhãng hay ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt khi còn nhiều công việc cần làm cho người dân Mỹ.”

Ông Clovis là giáo sư kinh tế tại trường đại học Morningside tại thành phố Sioux, tiểu bang Iowa, trước khi tham gia ban vận động tranh cử cho ông Trump.

Nếu được chuẩn thuận thì ông Clovis sẽ giám sát gần $3 tỉ Mỹ kim đầu tư vào nghiên cứu và trợ cấp giáo dục của bộ Nông nghiệp. Ông ta cũng sẽ giúp đề ra những ưu tiên nghiên cứu cho Bộ và bảo đảm những công trình nghiên cứu này được thực hiện đúng đắn, toàn vẹn.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT