Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump lãnh án 14 ngày tù tội khai man

(NBC News) – George Papadopoulos – cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump – vào hôm thứ Sáu bị tuyên án 14 ngày tù và một năm quản chế, hậu quả của tội khai man với các nhà điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Cựu cố vấn chính sách đối ngoại trong ban vận động tranh cử của ông Trump vào tháng 10 năm ngoái đã nhận tội khai dối trong cuộc thẩm vấn với FBI diễn ra vào tháng Giêng năm 2017.

Trong phần tranh luận về án quản chế trước toà, luật sư Thomas Breen nói, “Tổng thống Mỹ cản trở cuộc điều tra này hơn George Papadopoulos có thể.” Sở dĩ vậy vì vào tháng Giêng năm 2017, không lâu trước khi FBI thẩm vấn Papadopoulos, ông Trump lên mạng Twitter tuyên bố, cuộc điều tra Nga chẳng qua “săn tìm phù thuỷ,” và “tin giả.” Theo luật sư, những tuyên bố như vậy đã ảnh hưởng tới thân chủ của ông, khiến anh ta quyết định khai man.

Luật sư Breen cho toà hay, ông đến văn phòng FBI ở Chicago hồi tháng 7 năm 2017, và nhìn thấy hình ông Trump cùng Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions trên tường. Vào lúc đó ông tự nhủ, luật sư và thân chủ đến đó hợp tác với cuộc điều ra, và như vậy có thể liên luỵ đến hai người đàn ông này.

Theo hồ sơ toà, văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller hy vọng có được sự hợp tác từ Papadopoulos, nhưng họ nhanh chóng nhận ra khó có thể tin cậy được người này khi anh ta bắt đầu gặp gỡ báo chí. FBI sau đó huỷ luôn buổi thẩm vấn về hợp tác. Tuy nhiên, thậm chí không có sự hợp tác từ anh ta, ban điều tra của ông Mueller cũng thâu thập được nhiều thông tin từ email, tin nhắn cũng như từ điện thoại của anh ta.

Theo các công tố viên, Papadopoulos 31 tuổi được giáo sư Joseph Mifsud – người có mối quan hệ thân thiết với tình báo Nga – tiếp xúc. Người này chia sẻ cho cố vấn của ông Trump biết, Nga có trong tay những thông tin hình sự về bà Hillary Clinton dưới dạng “hàng ngàn emails” – trước khi công chúng biết Nga đánh cắp email của đảng Dân chủ. Papadopoulos ban đầu khai man với FBI anh ta trao đổi với vị giáo sư này trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong khi trên thực tế xảy ra sau. Công tố viên cho hay, ông Mifsud sắp xếp cho Papadopoulos gặp một người phụ nữ trẻ mà ông ta nói xạo là cháu gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một quán cafe ở London.

Theo tờ New York Times, trong một buổi tối say sưa tại một quán bar đắt tiền ở London vào tháng 5 năm 2016, cố vấn trẻ tuổi của ông Trump đã tiết lộ chuyện email của Dân chủ cho một nhân viên ngoại giao Úc, và người này lập tức báo động cho đồng nhiệm Mỹ. Từ đó, FBI mở cuộc điều tra Nga đang can thiệp vào bầu cử 2016, và đến tháng 5 năm 2017, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm cuộc điều tra này.

George Papadopoulos – cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump. Photo Credit: NBC

Papadopoulos chưa bao giờ công khai nhắc đến danh tánh những người nào trong ban vận động tranh cử của ông Trump được ông ta báo về đề nghị từ vị giáo sư, anh ta chỉ bảo liên lạc thường xuyên với Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort, Giám đốc tranh cử Corey Lewandowski và những viên chức  cao cấp khác.

Anh ta cũng dùng mối quan hệ của mình với vị giáo sư để tìm cách sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin. Khi Papadopoulos đưa ra ý tưởng này tại một buổi họp vào tháng 3 năm 2016, Tổng trước Tư pháp Jeff Sessions, lúc đó là người chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại, nhanh chóng gạt sang một bên.

Tuy nhiên, trong hồ sơ trước phiên tuyên án, các luật sư của Papadopoulos trình bày sự kiện hoàn toàn khác. Họ bảo rằng, ứng cử viên Trump “gật đầu chấp thuận và giao quyền quyết định cho ông Sessions, người tỏ ra quan tâm, và bảo rằng ban vận động tranh cử nên xem xét.”

Papadopoulos kết hôn với hôn thê Simona Mangiante Papadopoulos trong thời gian chờ tuyên án. Người phụ này nhiều lần xuất hiện trước truyền thông, tuyên bố, Papadopoulos có thể làm tổn hại cho ông Trump giống như John Dean, cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc đã giúp hạ bệ Tổng thống Richard Nixon. Gần đây thì cô ta giục ông Trump ân xá cho chồng vì anh ta bị đối xử bất công. Cô ta còn bảo, Papadopoulos đang cân nhắc chuyện rút lại thoả thuận nhận tội.

Hương Giang (Theo NBC News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments