Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Cựu cố vấn Pence: Trump bảo COVID 19 tốt vì không phải bắt tay người đáng ghét 

WASHINGTON (AP) — Cựu cố vấn Phó Tổng thống Mike Pence, người từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm ứng đặc nhiệm ứng phó với virus corona của Toà Bạch Ốc, cho hay, Tổng thống Donald Trump từng gợi ý rằng COVID 19 có thể là điều tốt vì như vậy ông không cần phải bắt tay với “những người đáng ghét.”

Olivia Troye là cựu viên chức nội các ông Trump mới nhất lên tiếng chống lại đương kim Tổng thống Mỹ, và kêu gọi cử tri nên chống lại nhiệm kỳ thứ hai. Troye tham gia vào danh sách đang ngày càng phình  to, trong đó có Miles Taylor – Cựu Đổng lý Bộ Nội An, và cựu Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc Anthony Scaramucci. 

Trong một đoạn băng được nhóm cử tri Cộng hoà chống ông Trump công bố vào hôm thứ 5, Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Pence tuyên bố làm việc cho ông Trump là điều “khủng khiếp,” và ông ta quan tâm đến những cơ hội tái tranh cử nhiều hơn bảo vệ quốc gia khỏi virus. 

“Sự thật là ông ta không thực sự quan tâm đến bất cứ ai ngoại trừ bản thân,” Troye nói. 

Theo lời cựu cố vấn của ông Mike Pence, trong một buổi họp của lực lượng ứng phó mà cô tham dự, Tổng thống nói trước tất cả mọi người, “Có lẽ chuyện COVID này là điều tốt đẹp. Tôi không thích bắt tay người ta. Tôi không phải bắt tay những người kinh tởm.” 

“Những người kinh tởm đó là những người mà ông ta tuyên bố quan tâm. Đây là những người vẫn đến tham gia những buổi tập hợp vận động tranh cử, những người hoàn toàn có niềm tin vào con người ông ta,” Troye nói. Cô nhấn mạnh, “Nếu Tổng thống xem vấn đề virus một cách nghiêm túc, hoặc nếu ông ta thực sự nỗ lực cho mọi người biết nó nghiêm trọng như thế nào, thì ông ta đã làm chậm lại lây lan, và sẽ cứu được mạng sống nhiều người.” 

Theo Cộng hoà lâu năm, Troye cho biết, cô dự tính bỏ phiếu cho đối thủ của ông Trump là Joe Biden vào tháng 11. 

Toà Bạch Ốc nhất mực phủ nhận câu chuyện trên. “Khẳng định của cô ta không căn cứ trên thực tế và hoàn toàn không chính xác,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere nói. 

Deere cho rằng, Troye là nhân viên “bất mãn,” và cô thông thường chỉ ngồi ở phòng nhân viên quan sát các cuộc họp của lực lượng ứng phó, và chưa bao giờ được tham dự và những cuộc họp riêng với Tổng thống. 

“Cô Troye là cựu nhân viên tạm thời, và là nhân viên sự nghiệp ở Bộ Nội An, người bất mãn do công việc tạm thời bị cắt ngắn vì cô ta không có khả năng hoàn tất công việc hàng ngày,” Keith Kellogg – Cố vấn an ninh quốc gia của ông Mike Pence tuyên bố. Kellogg cho hay, ông ta là sếp trực tiếp của Troye, cô báo cáo trực tiếp cho ông ta, và chưa bao giờ bày tỏ quan ngại về ứng phó của chính phủ. 

Bản thân ông Trump chia sẻ với ký giả Bob Woodward trong đoạn băng phỏng vấn rằng, ông ta cố tình công khai xem nhẹ virus mặc dù biết rõ mối nguy hiểm. Ông ta cũng tự nhận mình là người sợ vi trùng, và trước khi tranh cử, Trump phản đối hành vi bắt tay. 

Cử tri Cộng hoà Chống Trump – Republican Voters Against Trump – là một trong nhiều tổ chức tìm cách thuyết phục cử tri Cộng hòa và những người từng hậu thuẫn ông Trump nên bỏ phiếu cho Biden. 

“Chưa từng xảy ra trước đây khi nhiều viên chức cao cấp trong nội các của tổng thống đương nhiệm lại phản đối ông ta tái đắc cử và hậu thuẫn cho đối thủ của ông ta,” Giám đốc Chiến lược của tổ chức, bà Sarah Longwell ghi trong tuyên bố. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments