Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cựu cố vấn hàng đầu về Nga của Trump dự tính ra khai về Giuliani và Sondland 

WASHINGTON (NBC News) — Fiona Hill – người cho đến gần đây là phụ tá hàng đầu về Nga và Âu châu của Tổng thống Donald Trump – dự tính sẽ ra điều trần trước các nhà điều tra của Quốc hội biết, về việc Rudy Giuliani và đại sứ EU Gordon Sondland đã lách các thủ tục Hội đồng An ninh Quốc gia và Toà Bạch Ốc để theo đuổi chính sách mờ ám ở Ukraine như thế nào. 

Việc bà Hill xuất hiện trước Quốc hội vào tuần sau gây nỗi sợ hãi cho những người thân cận với Tổng thống, theo một cựu viên chức Toà Bạch Ốc, là vì vai trò trung tâm của bà trong việc giám sát chính sách Nga và Ukraine trong chính phủ Trump. 

Dự tính điều trần của bà Hill cũng đặt ra bài toán thử quan  trọng trong việc các uỷ ban Hạ viện theo đuổi cuộc điều tra luận tội có thể hay không thể lấy được lời khai của các cựu viên chức, những người đã rời nội các chính phủ, nhất là trước khả năng Toà Bạch Ốc có thể tìm cách khẳng định đặc quyền hành pháp để ngăn cản họ ra khai. 

Bà Hill dự tính sẽ cho các nhà điều tra của Quốc hội biết, Giuliani và Sondland đã né các thủ tục phù hợp để tham gia vào các vấn đề Ukraine, bao gồm cả việc lách cựu cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. 

Diều hâu về Nga và là một trong những chuyên viên hàng đầu của chính phủ Mỹ về Tổng thống Nga Vladimir Putin, bà Hill giảm dần vai trò của mình trong việc giám sát chính sách Nga và Âu châu tại Hội  đồng An ninh Quốc gia vào tháng 7, không lâu trước khi cuộc điện đàm Trump-Zelensky diễn ra. Vì vậy, chưa rõ bà biết bao nhiêu về cuộc điện đàm này, mặc dù bà có kiến thức sâu rộng về các sự kiện dẫn đến cuộc trao đổi giữa hai lãnh đạo. 

Tại Toà Bạch Ốc, Hill không được xem là người trung thành với Trump, dẫn đến vòng thân cận của ông Trump lo ngại không thể kiểm soát, hay không thể gây áp lực để bà không tiết lộ những thông tin có thể gây tổn hại cho tổng thống. 

Các uỷ ban Hạ viện trong tuần này đã yêu cầu cựu cố vấn về Nga và EU ra khai vào ngày 14 tháng 10, và bà đã đồng ý tình nguyện lên gặp họ. 

Cho đến cuối ngày thứ 5, Toà Bạch Ốc chưa liên lạc với cựu phụ tá để khẳng định đặc quyền hành pháp, nhằm tìm cách ngăn chặn, không cho bà ra khai. Nhưng nếu chuyện này xảy ra đi chăng nữa thì có khả năng cuối cùng bà Hill cũng nhận trát đòi để ra điều trần. 

Nếu Hill ra khai như dự tính, điều này có thể củng cố bàn tay của Hạ viện Dân chủ trong việc theo đuổi lời khai từ các cựu viên chức Toà Bạch Ốc, những người nắm rõ những diễn biến trung tâm trong cuộc điều tra luận tội, kể cả những cựu viên chức bất mãn. Có thể có cả Bolton và các cựu phụ tá của ông tại Hội đồng An ninh Quốc gia, những người đã rời chính phủ sau khi sếp trực tiếp bị Trump sa thải vào tháng trước. 

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments